04/03/2014 | 0

Blogger Trương Duy Nhất bác bỏ bản án 24 tháng tù giam và tuyên bố ông vô tội

Blogger Trương Duy Nhất bác bỏ bản án 24 tháng tù giam và tuyên bố ông vô tội
Vào hồi 7 giờ 30 sáng nay 4/3/2014 hàng trăm người dân có mặt trước cổng tòa án thành phố Đà Nẵng ở đường Núi Thành để tham dự phiên tòa công khai xét xử nhà báo, blogger nổi tiếng Trương Duy Nhất bị gán vào tội danh theo điều 258 của bô luật hình sự.
Nhưng tất cả đã thất vọng. Đích thân một số thẩm phán ra tận cổng tòa ngăn chặn người dân.
Gần 8 giờ, nhưng Luật sư Trần Vũ Hải, vợ và con gái của blogger Trương Duy Nhất vẫn còn đứng trước cổng tòa để đấu tranh cho một số người thân vào dự.
Phía gia đình tòa chỉ cho phép ba người vào dự là vợ, con gái và một người em trai của blogger Trương Duy Nhất.
Luật sư Trần Vũ Hải yêu cầu thêm ba người nhà và ba người bạn của blogger Trương Duy Nhất được vào tham dự nhưng các thẩm phán đang đóng vai những nhân viên bảo vệ cứng cỏi ngăn chận không cho người vào thêm. Tất cả đều trả lời một kiểu là:”Không có thẩm quyền”.
Luật sư Hải đòi được găp chánh án để làm việc, nhưng được trả lời là chánh án không có mặt ở đây.
Đã xảy ra cãi cọ lớn tiếng nổ ra trước cổng tòa.
Từ trong đám đông, một số người đã góp tiếng nói cùng luật sư Trần Vũ Hải chất vấn:
– Tại sao phiên tòa công khai lại không cho dân vào?
– Không cho dân vào dự thì để bảng thông báo bên ngoài đây là phiên tòa bí mật để dân biết khỏi đến tập trung?
– Tại sao cũng phiên tòa xét xử thiếu tướng công an Trần Văn Thanh theo điều 258 trước đây lại tổ chức tại nhà hát Trưng Vương rồi mời mọi người đến dự lại còn khuyến khích người đến dự càng đông cáng tốt bằng cách phát nước uống miễn phí cho mọi người. Tại sao ông Trương Duy Nhất cũng xét xử theo điều 258 lại không cho mọi người vào dự?
Không được vào tòa, lúc nầy đã có trên 300 người dân tụ tập ngay trước cổng tòa và các vị trí bóng mát chung quanh công viên trước tòa.
Lực lượng công an sắc phục đến giải tỏa nhưng mọi người kiên quyết không rời khỏi cổng.
Trong nhóm đứng trước cổng tòa có nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, nhà văn Thái Bá Lợi, nhà báo Hồ Trung Tú, Kỹ sư Nguyễn Văn Thạnh, Bloger nhà văn Trần Kỳ Trung từ Hội An, một số blogger và facebooker Đà Nẵng, Hội An, Tam Kỳ
Việc không cho người dân trong đó có rất nhiều người thân của nhà báo, blogger Trương Duy Nhất vào dự phiên tòa công khai là một sư vi phạm nhân quyền không thể nào chấp nhận được, không thể nào người dân không lên tiếng phê phán được.
Phiên tòa đã bắt đầu ở bên trong mà bên ngoài vẫn còn nổ ra những cuộc cãi cọ về quyền được vào dự hay không.
Sau hơn 4 tiếng đồng hồ xét xử môt cách vội vã, chớp nhoáng, đến hơn 12 giờ trưa, Hội đồng xét xử căn cứ vào tội danh ghi ở điều 258 bộ luật hình sự đã tuyên phạt nhà báo, blogger Trương Duy Nhất 24 tháng tù giam.
Nhà báo Trần Quang Thành thực hiện cho SBTN.