06/01/2015 | 3

Blogger Tạ Phong Tần tuyệt thực đến ngày thứ 15

Blogger Tạ Phong Tần tuyệt thực đến ngày thứ 15

Chị Tạ Minh Tú – em gái của blogger Tạ Phong Tần cho biết Chị Tần “rất yếu, gầy ốm, xanh xao”. Chị Tần đã tuyệt thực sang ngày thứ 15, không ăn gì, cũng không uống thuốc, chỉ uống nước. Lý do tuyệt thực của chị Tần là nhằm phản đối các hành vi tàn bạo, khắc nghiệt của Trại giam số 5 đối với chị.

Chị Tần bị biệt giam lâu ngày, ở một căn phòng không có ánh sáng, sau 4 cánh cửa sắt, khi ra khỏi phòng giam để gặp em gái là cửa thứ 5. Trại giam này cũng không cho chị Tần được ra ngoài hay mở cửa phòng cho thoáng. Trong thời gian chị Tần tuyệt thực, cán bộ trại giam tên Nguyễn Thị Hương còn đe dọa nhốt chị vào xà lim và vẫn bắt chị đi lao động.

Chị Tạ Minh Tú còn cho hay, cuộc gặp của chị và chị Tần mới được có 10 phút thì các nhân viên an ninh gồm 2 nam, 2 nữ đã không cho chị tiếp tục cuộc thăm gặp với lý do “làm sai quy định”. Khi chị Tú phản ứng lại, thì nhân viên an ninh tên Nguyễn Văn Tiến còn lớn tiếng thách đố chị Tú làm đơn tố cáo hắn, trong khi hắn “nồng nặc mùi rượu” khi đang làm nhiệm vụ.Chị cho biết thêm: “Tết dương lịch vừa rồi phạm nhân được ra ngoài để giao lưu, nhưng chị Tần bị biệt giam không được ra vào gì hết.”

Blogger Điếu cày – Nguyễn Văn Hải, cựu tù chính trị, đồng sáng lập CLB nhà báo tự do nhận định rằng, những hành xử của Trại giam số 5 tỉnh Thanh Hóa là hoàn toàn vi phạm pháp luật CSVN về thi hành án hình sự, cũng như vi phạm nghiêm trọng các quyền căn bản của con người. Ông cũng cho hay, các thông tư về việc thi hành án hình sự do Bộ Công an CSVN ban hành hoàn toàn trái ngược với các quy định trong Luật thi hành án hình sự.

Theo chị Tạ Minh Tú, cuộc tuyệt thực của cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn, một tù nhân lương tâm tại đây cũng đã bước sang ngày thứ 15, để phản đối sự tàn bạo và khắc nghiệt của trại tù số 5 tỉnh Thanh Hoá. Tù nhân lương tâm Nguyễn Đặng Minh Mẫn đã bị bắt hơn 3 năm rưỡi nay, bị kết án 8 năm tù giam cộng với 5 năm quản chế vì cáo buộc “Hoạt động lật đổ chính quyền”, theo điều 79 bộ luật hình sự Cộng sản Việt Nam.

Blogger Tạ Phong Tần, nguyên là một nhân viên công an đã bỏ ngành để tham gia tranh đấu cho dân oan, viết bài chỉ trích những điều sai trái của chính quyền, đồng thời cũng góp phần sáng lập của Câu lạc bộ Nhà báo tự do. Chị đã bị chính quyền Cộng sản Việt Nam kết án 10 năm tù giam, với cáo buộc “Tuyên truyền chống nhà nước” theo điều 88 Bộ luật Hình sự CSVN, là bản án quá bất công dành cho chị. Do quá phẫn uất trước bản án dành cho con gái mình, và hành vi “cướp đất” của chính quyền, bà Đặng Thị Kim Liêng – mẹ của chị Tạ Phong Tần đã tự thiêu trước trụ sở chính quyền thành phố Bạc Liêu ngày 30/07/2012.

Nhật Nam / SBTN