19/03/2014 | 0

Blogger Phạm Viết Đào bị xử chớp nhoáng 15 tháng tù

Blogger Phạm Viết Đào bị xử chớp nhoáng 15 tháng tù

Trong một buổi xử nhanh chóng và không nhiều thách thức với giới đấu tranh trong nước, toà án của nhà cầm quyền CSVN đã tuyên án mức 15 tháng tù giam cho ông Phạm Viết Đào, một blogger ở Hà Nội vì tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” theo Điều 258 Bộ Luật Hình sự.
So với Blogger Trương Duy Nhất, các bài viết của ông Phạm Viết Đào còn nặng nề hơn, thậm chí đầy ngôn ngữ thách thức hơn. Ông Đào đã có đến 91 bài viết chống đối Nhà nước CSVN trong khi ông Trương Duy Nhất chỉ có 11 bài.
Theo mức án này, ông Phạm Viết Đào chỉ còn ngồi thêm 6 tháng tù nữa là được tự do. Mọi hành động kháng cáo của ông Đào, cũng sẽ mất gần bằng số thời gian đó mới được phản hồi từ chính quyền. Mức án này như một ngụ ý rằng chính quyền muốn ông Đào nên chấp nhận và sẽ sớm ra tù.
Được biết ông Đào bị bắt giữ hồi tháng 6-2013, trong một không khí đàn áp thông tin mà người ta tin rằng Nguyễn Tấn Dũng đang tìm cách triệt hạ những người phát ngôn trên mạng đang chống ông, trong đó có những người như ông Trương Duy Nhất và Phạm Viết Đào được các nhân vật đối nghịch với ông Dũng hậu thuẫn.
Như mọi phiên toà trấn áp khác của chính quyền CSVN, công an đã tràn ngập khắp nơi, cũng như người thân được tham dự phiên toà hết sức trong tình trạng hết sức khó khăn. Trong phiên toà sáng ngày 19 tháng 3, Ông Đào đã chọn tự bào chữa mà không cần đến luật sư.
Cáo trạng được đọc tại phiên tòa cho biết từ tháng 2-2012 đến tháng 6-2013, ông Đào đã lập ra 3 trang blog và đăng tải tổng số 91 bài “có nội dung nói xấu, xuyên tạc, bôi nhọ, công kích Đảng, Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.”
Việc xử án ông Phạm Viết Đào cũng nằm trong sự tính toán không dễ dàng của Hà Nội, vì Ông Phạm Viết Đào từng là cán bộ công tác tại Vụ Điện ảnh của Bộ Văn hóa và sau đó là Thanh tra của bộ này cho tới năm 2007. Sau đó ông làm Trưởng phòng Thanh tra hành chính và phòng chống tham nhũng của Bộ Văn hóa–Thể thao và Du lịch.
Ông Đào cũng là Hội viên Hội nhà văn và cũng từng dịch nhiều tác phẩm sang tiếng Romania, nơi ông từng đã du học. – N. Khanh