09/07/2021 | 37

Blogger Phạm Thành bị kết án 5 năm 6 tháng tù vì chỉ trích chế độ 

Blogger Phạm Thành bị kết án 5 năm 6 tháng tù vì chỉ trích chế độ 

Blogger Bà Đầm Xoè và cuốn sách mới nhất viết về Nguyễn Phú Trọng (RFA)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã kết tội nhà văn Phạm Chí Thành tức blogger Phạm Thành, chủ nhân của blog Bà Đầm Xoè, theo cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án 5 năm 6 tháng tù giam và 5 năm quản chế.

Phiên toà do toà án cộng sản thành phố Hà Nội thực hiện chỉ kéo dài hơn 2 giờ ngày 09/7, luật sư Hà Huy Sơn của ông Phạm Thành cho biết. Việc kết tội dựa vào bản giám định của Sở thông tin và truyền thông thành phố Hà Nội về các bài viết của ông Phạm Thành và luật sư Sơn đã chỉ ra nhiều sai sót của bản giám định này nhưng toà lờ đi lời bào chữa của luật sư.

Ông Phạm Thành, 69 tuổi, bị bắt vào cuối tháng Năm năm ngoái sau khi ông có nhiều bài viết và cả tiểu thuyết phê phán nhiều lãnh đạo cao cấp của chế độ cộng sản trong đó có Hồ Chí Minh và đương kim tổng bí thư đảng cộng sản cầm quyền Nguyễn Phú Trọng. Ông là tác giả hai cuốn “Cò hồn xã nghĩa” và “Nguyễn Phú Trọng- thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo?” được in ở Hoa Kỳ nói về chế độ vô nhân đạo ở Việt Nam. Chính cuốn sách thứ hai có nội dung kết tội Nguyễn Phú Trọng làm cho cộng sản Việt Nam tức giận và bắt giữ ông.

Một ngày trước phiên toà, tổ chức Quan sát Nhân quyền (Human Rights Watch- HRW) có trụ sở ở New York đã ra thông cáo báo chí kêu gọi cộng sản Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ông Phạm Thành, nói rằng ông vô tội vì chỉ thực hiện quyền tự do ngôn luận phổ quát.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD), ông là blogger thứ 14 bị kết án theo tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” trong năm nay. Người bị án nặng nhất 15 năm tù giam và 3 năm quản chế là Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng còn người bị án nhẹ nhất là ông Lê Viết Hoà với mức án 5 năm tù giam.

Quốc Tuấn