25/06/2021 | 33

Blogger Phạm Thành bị đưa ra xét xử về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” vào đầu tháng 7

Blogger Phạm Thành bị đưa ra xét xử về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” vào đầu tháng 7

Blogger Phạm Thành (Fb)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản thành phố Hà Nội sẽ tổ chức phiên toà vào ngày 09/7 tới để xét xử nhà văn Phạm Chí Thành tức blogger Phạm Thành, chủ nhân của blog Bà Đầm Xoè, theo cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự với mức án từ 7 đến 12 năm tù giam nếu bị kết tội.

Theo văn bản gửi đến luật sư Hà Huy Sơn- người bào chữa cho ông Thành, phiên xét xử này là công khai và toà án cộng sản Hà Nội sẽ là cơ quan thực hiện phiên toà trên.

Ông Thành, 69 tuổi, bị bắt vào cuối tháng Năm năm ngoái sau khi ông có nhiều bài viết và cả tiểu thuyết phê phán nhiều lãnh đạo cao cấp của chế độ cộng sản trong đó có Hồ Chí Minh và đương kim tổng bí thư đảng cộng sản cầm quyền Nguyễn Phú Trọng. Ông là tác giả hai cuốn “Cò hồn xã nghĩa” và “Nguyễn Phú Trọng- thế thiên hành đạo hay đại nghịch bất đạo?” được in ở Hoa Kỳ nói về chế độ vô nhân đạo ở Việt Nam.

Ông bị biệt giam không được gặp gia đình và luật sư kể từ khi bị bắt đến nay. Sau khi công an Hà Nội kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang viện kiểm sát thì ông mới được gặp luật sư để bàn thảo về việc bào chữa trong phiên toà sắp tới.

Với xu hướng kết án độc đoán với những bản án nặng nề cho nhiều nhà hoạt động gần đây, khả năng ông Thành bị kết tội với án tù dài hạn là rất lớn.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, cộng sản Việt Nam đã kết tội 14 nhà hoạt động về tội danh “tuyên truyền chống nhà nước” từ đầu năm đến nay với tổng mức án 122 năm tù giam và 36 năm quản chế. Người bị án nặng nhất 15 năm tù giam và 3 năm quản chế là Chủ tịch Hội Nhà báo Độc lập Việt Nam Phạm Chí Dũng còn người bị án nhẹ nhất là ông Lê Viết Hoà với mức án 5 năm tù giam.

Quốc Tuấn