03/08/2015 | 1

Blogger Paulus Lê Sơn mãn hạn tù 4 năm

Blogger Paulus Lê Sơn mãn hạn tù 4 năm

Paulus Lê Sơn trở về trong vòng tay gia đình

Nhiều nhà hoạt động dân chủ – nhân quyền tại Hà Nội, Nghệ An đã cùng anh em, bạn bè đón và chúc mừng Paulus Lê Sơn được tự do.

Tù nhân lương tâm Paulus Lê Sơn chia sẻ cảm xúc sau khi được trả tự do: “Tôi rất cám ơn tất cả mọi người đã đồng hành trong suốt thời gian qua. Đối với tôi, cảm xúc rất xáo trộn khi đứng trước bàn thờ Mẹ và không biết nói sao để diễn tả tâm trạng lúc này.”

Paulus Lê Sơn cho biết, trong quá trình giam giữ, công an đã tra tấn, đánh đập, nhục mạ nhân phẩm và ngược đãi trong quá trình giam giữ. “Trong quá trình tạm giam, công an đã tra tấn, mớm cung, đe doạ lúc lấy lời khai. Sau này lên trại lớn, tôi đã nhiều lần tuyệt thực để đấu tranh đòi quyền lợi cho bản thân và những tù nhân lương tâm khác. Cán bộ trại giam đã đánh đập tàn bạo khi tôi lên tiếng đấu tranh. Họ đánh tôi thâm tím khắp người, hai chân không đi lại được trong một tháng nên tôi phải bò khi di chuyển. Đến bây giờ mỗi lúc trở trời, thay đổi thời tiết, thì chân vẫn còn đau và khắp người tê tái”, Palus Lê Sơn nói.

Được biết, trong 4 năm lao tù, Paulus Lê Sơn đã 3 lần tuyệt thực để phản đối chế độ khắc nghiệt trong nhà tù.

Gần đây, vào ngày 08/5/2015, phái đoàn nhân quyền Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đến trại giam Nam Hà để gặp TNLT Paulus Lê Sơn và tìm hiểu chế độ lao tù trong nhà tù cộng sản. Paulus Lê Sơn cho biết trong buổi gặp gỡ này anh đã trình bày về bản án oan sai, bất công mà nhà cầm quyền CSVN đã gán ghép cho anh.

Tù nhân lương tâm Paulus Lê Sơn, một blogger và là nhà hoạt động Công giáo, bị bắt vào ngày 03/8/2011 khi đang trên đường từ nhà thờ Thái Hà về phòng trọ. Paulus Lê Sơn trong nhóm 14 Thanh Niên Công Giáo & Tin Lành bị CSVN bắt giữ và kết án trái phép

Trong phiên tòa sơ thẩm ngày 8/1/2013, CSVN đã truy tố 14 thanh niên Công Giáo & Tin Lành này về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”, và kết án Paulus Lê Sơn 13 năm tù giam và 5 năm quản chế. Sau đó, vì sự phản ứng của dư luận. các tổ chức quốc tế, và các chính phủ nhiều nước trên thế giới, vào ngày 23/5/2013, toà án phúc thẩm đã giảm bản án xuống còn 4 năm tù giam và 4 năm quản chế tại địa phương.

Điều khiến ai cũng phải đau xót về trường hợp của Paulus Lê Sơn là trong khi anh ở tù, Mẹ của anh đã không đợi được người con duy nhất trở về, và đã qua đời trong một cơn bệnh ngặt nghèo. Khi lâm trọng bệnh, bà tha thiết muốn gặp Paulus Lê Sơn lần cuối.

Anh cũng tìm mọi cách nhờ luật sư can thiệp cho mình được tại ngoại, để được thấy mẹ khi bà có thể ra đi bất cứ lúc nào trong cơn nguy kịch, nhưng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam vẫn không chấp nhận.

TNLT Paulus Lê Sơn trở về trong niềm đau đớn không còn mẹ. / Hình: JB Nguyễn Hữu Vinh

Ân Thiên / SBTN