18/10/2018 | 7

Blogger Mẹ Nấm và gia đình tới Houston, Texas

Blogger Mẹ Nấm và gia đình tới Houston, Texas

Ảnh: Mạng Lưới Blogger Việt Nam

Blogger Mẹ Nấm, tức nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, vừa được nhà cầm quyền CSVN trả tự do, và đã đặt chân đến Houston, Texas vào khoảng 10:50  đêm Thứ Tư 17/10 (giờ địa phương).

Theo tin của BBC, các hãng thông tấn đã chờ đợi tại phi trường George Bush tại thành phố Houston, tiểu bang Texas từ nhiều giờ trước để ghi hình cảnh đón Blogger Mẹ Nấm, thân mẫu Tuyến Lan, cùng hai con Nấm và Gấu, sau một chuyến bay dài của hãng EVA 52. Một trong những phát biểu đầu tiên của bà Quỳnh khi tới Hoa Kỳ là bà thấy mình “không cô đơn, và những tiếng nói tự do không bao giờ lạc lõng.”

Trước đó, nhiều tổ chức nhân quyền đã đồng loạt lên tiếng về việc Blogger Mẹ Nấm được trả tự do, và bị buộc rời khỏi Việt Nam để đi tị nạn tại Hoa Kỳ. Ông Daniel Bastard, người đứng đầu khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Phóng Viên Không Biên Giới RSF, cho biết RSF hoan nghênh việc trả tự do cho Blogger Mẹ Nấm, nhưng RSF không thể chấp nhận rằng một phụ nữ phải ở tù hơn hai năm chỉ vì muốn nói lên những sự thật.

Hôm Thứ Tư, Ân Xá Quốc Tế ra thông cáo cho rằng đây là tin vui, nhưng cũng coi đây là điều nhắc nhở mọi người về tình trạng bỏ tù hàng loạt những tiếng nói chỉ trích ôn hòa khác tại Việt Nam.

Cũng trong hôm Thứ Tư, đại diện của Human Rights Watch tại khu vực Châu Á, ông Phil Robertson, nói rằng trong khi mọi người vui mừng vì Mẹ Nấm và gia đình được tự do, thì quyết định này của nhà cầm quyền Hà Nội cho thấy rõ chiến lược đàn áp chính trị mới của Việt Nam. Đó là bắt giữ các nhà hoạt động, truy tố họ tại những phiên tòa “rừng rú” và kết án với những mức án nặng nề, rồi vài năm sau đề nghị trả tự do và cho họ đi lưu vong, để lấy tiếng về biện pháp đó. Ông Robertson cáo buộc Hà Nội ngăn trở, xóa bỏ phong trào dân chủ và nhân quyền trong nước bằng cách mỗi lúc nhắm đến một nhà hoạt động nổi tiếng.

Huy Lam / SBTN