24/07/2018 | 6

Blogger Mẹ Nấm tiếp tục tuyệt thực trong tù

Blogger Mẹ Nấm tiếp tục tuyệt thực trong tù

Nữ tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, dường như đang tiếp tục tuyệt thực trong nhà tù.

Theo tin từ bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của Mẹ Nấm, một bưu phẩm bà Lan gửi tới trại giam số 5, tỉnh Thanh Hóa, cho con gái đã bị người nhận từ chối. Một thông báo đề ngày 18 tháng 7 từ ban quản trị trại giam gửi qua bưu điện về cho gia đình cho thấy, Mẹ Nấm đã ký biên bản không tiếp nhận bưu phẩm từ gia đình.

Sự việc Mẹ Nấm không nhận đồ tiếp tế cho thấy có lẽ bà đang tiếp tục cuộc tuyệt thực để phản đối tình trạng ngược đãi trong tù. Trước đó, Mẹ Nấm tuyên bố tuyệt thực từ ngày 6 tháng 7. Như vậy, cho đến này 18 tháng 7, Mẹ Nấm đã tuyệt thực 13 ngày. Nếu chưa chấm dứt hôm nay, cuộc tuyệt thực đã kéo dài tới 18 ngày.

Nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do hôm nay, bà Lan nói bà không có thông tin gì cho thấy con gái bà đã ngừng tuyệt thực hay chưa, sức khỏe ra sao. Bà Lan đã viết cho nhà tù một đơn yêu cầu cho bà gặp con vào ngày 26 tháng 7, nhưng không được trả lời.

Hồi tuần trước, Hội Phụ Nữ Nhân Quyền Việt Nam đưa ra một thư ngỏ xác định rằng, việc nhà cầm quyền CSVN giam giữ Blogger Mẹ Nấm trong điều kiện như hiện nay thể hiện sự không tôn trọng giá trị nhân phẩm của bà, do đó không tuân thủ nguyên tắc căn bản trong Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền mà Việt Nam đã ký với Liên Hiệp Quốc.

Huy Lam / SBTN