26/07/2018 | 21

Blogger Mẹ Nấm ngưng tuyệt thực sau chuyến thăm của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ

Blogger Mẹ Nấm ngưng tuyệt thực sau chuyến thăm của Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ

Ảnh: Dân Làm Báo

Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm- đã ngưng tuyệt thực sau chuyến thăm của một phái đoàn từ tòa đại sứ Hoa Kỳ tại trại giam số 5, tỉnh Thanh Hóa hôm 23 tháng 7.

Một thông báo của Mạng Lưới Blogger Việt Nam cho hay, sau 16 ngày tuyệt thực, nữ blogger được mô tả là trông khá mệt mỏi nhưng tinh thần vẫn còn rất minh mẫn và sáng suốt.

Tin tức về cuộc tuyệt thực được mẹ của Mẹ Nấm là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan đưa ra sau một chuyến thăm nuôi vào ngày 6 tháng 7. Mạng Lưới Blogger Việt Nam sau đó đã thông báo cho nhiều tòa đại sứ và tổ chức nhân quyền để nhờ can thiệp và lên tiếng. Mặc dù đa số các tòa đại sứ đang nghỉ hè với nhiều nhân viên vắng mặt tại Việt Nam, họ vẫn gia tăng thúc đẩy nhà cầm quyền cộng sản cho phép viên chức của họ được vào thăm Mẹ Nấm trong tù.

Blogger Mẹ Nấm đang thi hành bản án 10 năm tù giam và 5 năm quản chế, chỉ vì những bài viết và hoạt động lên tiếng cho quyền con người, đề cập đến các vấn đề chính trị và môi trường tại Việt Nam.

Ngoài các đại diện của tòa đại sứ Hoa Kỳ từ Hà Nội, một phái đoàn của Liên Âu cũng đã yêu cầu được vào trại giam thăm Mẹ Nấm. Tuy nhiên, thông báo vừa nêu cho biết, nhà cầm quyền CSVN dường như đang cố tình câu giờ bằng cách không trả lời rõ thời điểm mà phái đoàn Liên Âu được vào trại giam thăm Mẹ Nấm.

Huy Lam / SBTN