06/07/2018 | 4

Blogger Mẹ Nấm lại tuyệt thực trong tù

Blogger Mẹ Nấm lại tuyệt thực trong tù

Ảnh: Reuters

Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, vừa thông báo với gia đình rằng bà đã bắt đầu một cuộc tuyệt thực vì những yêu cầu liên quan đến sự an nguy của bà trong tù bị viên chức trại giam làm ngơ.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Sáu 6 tháng 7 cho hay, Blogger Mẹ Nấm đã gọi điện thoại về nhà và cho thân mẫu là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan hay như vậy trong cùng ngày. Theo lời bà Tuyết Lan, cuộc gọi từ trại giam về gia đình chỉ vỏn vẹn 5 phút, và bà chỉ kịp yêu cầu con gái giữ gìn sức khỏe chứ không biết nói gì thêm. Trong lần thăm gặp mới nhất vào ngày 26 tháng 6, Blogger Mẹ Nấm nói rằng bà đang bị đe dọa tinh thần ở trong tù bằng nhiều hình thức, trong đó có một nữ tù nhân giam chung phòng thường xuyên chửi bới và đe dọa tính mạng của bà. Blogger Mẹ Nấm cho biết thêm là trại giam đã chỉ lập biên bản, mà không giải quyết yêu cầu bà chuyển nữ tù nhân đó hoặc chuyển bà qua phòng khác.

Blogger Mẹ Nấm từng tuyệt thực bảy ngày trong tháng 5 để phản đối sự ngược đãi của trại giam. Blogger Mẹ Nấm đang thi hành bản án 10 năm tù giam, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ vì các hoạt động vì nhân quyền và môi trường của bà. Qua các hoạt động này, bà đã được trao tặng nhiều giải thưởng nhân quyền quốc tế như giải Người Bảo Vệ Quyền Dân Sự của Civil Rights Defender, giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm của Hoa Kỳ, giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả.

Huy Lam / SBTN