Blogger Mẹ Nấm được thả và đang trên đường sang Hoa Kỳ

Blogger Mẹ Nấm được thả và đang trên đường sang Hoa Kỳ

Ảnh: VOICE

Blogger Mẹ Nấm đang trên đường sang Hoa Kỳ vào hôm Thứ Tư 17/10, sau khi được phóng thích khỏi nhà tù nơi bà đang thi hành bản án 10 năm tù về tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Hãng thông tấn pháp AFP dẫn nhiều nguồn tin trong và ngoài nước Việt Nam cho hay như vậy. Theo một nguồn tin từ tòa đại sứ Hoa Kỳ, bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh đã được đưa ra khỏi trại giam tới thẳng phi trường, rồi cùng với các con và thân mẫu lên một chuyến bay đi Hoa Kỳ.

Trên FB Dương Đại Triều Lâm: “Trưa thứ Tư, ngày 17.10.2018 Nguyễn Ngọc Như Quỳnh và gia đình đã đáp chuyến máy bay EVA 398 rời Hà Nội, quá cảnh tại Taipei và sẽ đến Houston trên chuyến bay EVA 52 vào lúc 11 khuya cùng ngày.”

Một giới chức CSVN giấu tên đã xác nhận tin này với AFP. Một số bạn bè của bà Quỳnh cũng đã đăng trên mạng xã hội những lời chúc mừng bà sắp tới được bến bờ tự do. Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một trong những nhà hoạt động nổi tiếng nhất của Việt Nam được biết tới với bút hiệu “Mẹ Nấm”, đã bị nhà cầm quyền cộng sản bỏ tù hồi tháng 6 năm 2017.

Các chính phủ Hoa Kỳ và liên âu cũng như Liên Hiệp Quốc đã lên tiếng chỉ trích bản án tàn bạo 10 năm tù giam đối với bà. Trong khi đang ở tù, bà được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trao giải thưởng Phụ Nữ Can Đảm Quốc Tế năm 2017. Trong một nghi lễ ở Washington, Đệ Nhất Phu Nhân Hoa Kỳ Melania Trump đã trao giải khiếm diện cho bà Quỳnh. Ngay trong nhà tù, bà Quỳnh cũng vẫn kiên quyết đối đầu với nhà cầm quyền cộng sản và từng nhiều lần tuyệt thực.

Nhà cầm quyền CSVN thả Blogger Mẹ Nấm giữa lúc Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Jim Mattis đến thăm Việt Nam lần thứ hai trong năm nay.

Huy Lam / SBTN