Blogger Mẹ Nấm được Hoa Kỳ trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm

Blogger Mẹ Nấm được Hoa Kỳ trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm

(Ảnh: FB Ambassador Ted Osius)

Hôm nay 29/03/2017, trang Facebook của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam- ông Ted Osius- đăng tin cho biết bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, một blogger đang bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giữ và truy tố về tội tuyên truyền chống chế độ sẽ được Hoa Kỳ trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm 2017.

Đại sứ Osius cho biết Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ trao giải thưởng này cho bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm “vì sự dũng cảm trong việc đưa ra các vấn đề xã hội dân sự, truyền cảm hứng cho sự thay đổi ôn hòa, kêu gọi sự minh bạch hơn trong chính phủ và việc tiếp cận các quyền cơ bản của con người, đồng thời là tiếng nói đại diện cho quyền tự do biểu đạt.”

Theo một thông báo của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, vào lúc 11 giờ sáng ở thủ đô Washington DC, tức 10 giờ tối giờ Việt Nam, đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Melania Trump, và Thứ trưởng Ngoại Giao phụ trách chính trị Thomas Shannon chủ tọa buổi lễ vinh danh và trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm năm nay.

“Giải thưởng dành cho Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm được thành lập vào năm 2007 nhằm tôn vinh phụ nữ trên toàn cầu, những người đã thể hiện lòng dũng cảm phi thường và khả năng lãnh đạo trong việc vận động cho nhân quyền, bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Giải thưởng này thường tôn vinh những phụ nữ đã bị giam giữ, tra tấn, bị đe dọa tới tính mạng hoặc chịu tổn thương nghiêm trọng vì đã đứng lên cho công lý, nhân quyền và pháp quyền.” – Đại sứ Osius nói. 

Blogger Mẹ Nấm sẽ được nhận giải thưởng này cùng 13 phụ nữ khác trên toàn cầu.

Đài RFA dẫn lời bà Nguyễn Thị Tuyết Lan, mẹ của blogger Mẹ Nấm, nói rằng đây là một vinh dự cho gia đình. Bà Tuyết Lan cho rằng con đường mà con gái bà đã chọn đi “vô cùng gian nan, chịu nhiều đắng cay khổ nhục mà không thể kể bằng lời được…”.

Lần trước một người phụ nữ Việt Nam được trao giải này là vào năm 2013, và người nhận giải là bà Tạ Phong Tần, chủ trang blog Sự Thật Và Công Lý. Khi đó bà Tần đang thi hành bản án 10 năm trong nhà tù cộng sản.

Huy Lam / SBTN