13/07/2018 | 5

Blogger Mẹ Nấm được đổi phòng giam nhưng vẫn tuyệt thực

Blogger Mẹ Nấm được đổi phòng giam nhưng vẫn tuyệt thực

Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, đang tiếp tục tuyệt thực, mặc dù đã được đưa sang một phòng giam khác tại trại giam số 5 ở tỉnh Thanh Hóa.

Mẹ của Mẹ Nấm là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan cho hay như vậy hôm Thứ Năm 12/07, sau khi đi thăm con gái. Nói chuyện với Đài Á Châu Tự Do, bà Tuyết Lan cho biết, con gái bà nay đã an toàn, không còn bị một tù nhân cùng phòng đe dọa nữa. Đây là một yêu cầu của Mẹ Nấm khi bắt đầu cuộc tuyệt thực từ cuối tuần trước. Mẹ Nấm tiếp tục tuyệt thực bởi vì phòng giam mới hoàn toàn không có sự riêng tư. Theo lời bà Tuyết Lan, phòng giam mới này không được che chắn đầy đủ, và ngay cả cầu tiêu cũng có thể bị dòm ngó từ bên ngoài. Bà Tuyết Lan cho biết, con gái bà vẫn còn bị các nhân viên trại giam đối xử tệ. Trong chuyến thăm mới nhất, bà Tuyết Lan đã khuyên con gái bà ngưng tuyệt thực, và bạn bè bên ngoài cũng mong muốn như vậy, nhưng con gái bà nhất quyết tiếp tục tuyệt thực. Mẹ Nấm còn yêu cầu mọi người tôn trọng quyết định của bà.

Blogger Mẹ Nấm đang thi hành bản án tù 10 năm về tội “tuyên truyền chống nhà nước” vì những bài viết của bà về tình trạng vi phạm nhân quyền và nạn tham nhũng của quan chức chế độ cộng sản. Tình trạng của người bị giam giữ trong các đồn công an cũng là một đề tài quan tâm của Blogger Mẹ Nấm. Trong cáo trạng đối với bà, công an tỉnh Khánh Hòa đặc biệt nhắc tới một tập tài liệu có tiêu đề tiếng Anh là “Stop Police Killing Civilians”, tiếng Việt là “Phải chấm dứt việc cảnh sát giết dân thường”. Đây là một tập tài liệu tổng hợp những trường hợp người dân chết trong đồn công an do báo chí trong nước công khai đăng tải, và Blogger Mẹ Nấm kêu gọi mở những cuộc điều tra minh bạch về những cái chết thương tâm này.

Huy Lam / SBTN