Blogger Mẹ Nấm được CPJ trao giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế

Blogger Mẹ Nấm được CPJ trao giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế

Ảnh: Reuters

Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, tức Blogger Mẹ Nấm, là một trong những người vừa được Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả CPJ trao giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế năm 2018.

CPJ công bố danh sách những người được trao giải vào hôm Thứ Năm 14/06, trong đó có Blogger Mẹ Nấm, người bị bỏ tù từ năm 2016. Vào năm 2017, Blogger Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù tại phiên xử chỉ diễn ra trong một ngày. Cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” liên quan đến 18 bài viết mà bà đã đăng trên mạng, trong đó có những bản tường thuật về vụ xả thải chất độc kỹ nghệ ra biển tàn phá một vùng bờ biển miền Trung Việt Nam. Bà bị kết án theo điều 88 bộ luật hình sự của chế độ cộng sản, là điều luật mà theo CPJ, nhà cầm quyền CSVN dùng để bóp nghẹt các tiếng nói đối lập.

CPJ cho biết, kể từ khi tổ chức này thực hiện cuộc thăm dò nhà tù thường niên vào cuối năm 2017, nhà cầm quyền CSVN đã bắt giam ít nhất 10 nhà báo. Tất cả những người này bị tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước”.

Kể từ khi bị bắt giam, bà Quỳnh không được viên chức nhà tù cho điều trị y tế. Theo lời kể của thân mẫu bà Quỳnh thì trong tháng 5 vừa qua, bà Quỳnh đã tuyệt thực một tuần trong tù để phản đối điều kiện giam giữ tồi tệ.

Buổi lễ trao giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2018 sẽ diễn ra tại thành phố New York vào ngày 20 tháng 11 năm nay.

Huy Lam /SBTN