29/06/2017 | 3

Blogger Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù giam

Blogger Mẹ Nấm bị tuyên án 10 năm tù giam

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 29/6, tòa án tỉnh Khánh Hòa tuyên án 10 năm tù cho blogger Mẹ Nấm – Nguyễn Ngọc Như Quỳnh với tội danh “Tuyên truyền chống phá nhà nước”.

Đây là một tội rất mơ hồ theo Điều 88 của Bộ Luật Hình sự CSVN ban hành.  Trong phiên tòa này, thân nhân không được có mặt trực tiếp.

Theo BBC tường thuật, bà Nguyễn Tuyết Lan, mẹ của Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, cho biết bà mà phải theo dõi qua màn ảnh tivi ở một phòng riêng. Bà mô tả rằng “trong phần tranh luận họ không cho Quỳnh trình bày hết ý”.

Các luật sư bào chữa cũng không được tòa án tạo điều kiện để làm việc đúng mức, ngay cả việc nói chuyện trực tiếp với thân chủ.

Trước phiên tòa, luật sư Võ An Đôn cho biết ông đã viết đơn yêu cầu được gặp Mẹ Nấm, nhưng yêu cầu này bị hội đồng xét xử từ chối.

Bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh yêu cầu 5 luật sư bào chữa, nhưng có mặt tại tòa chỉ có ba luật sư.  Các luật sư đã yêu cầu hoãn phiên tòa để luật sư phối hợp bào chữa, nhưng hội đồng xét xử không chấp thuận.

Cũng theo luật sư Võ An Đôn nói với BBC: “…Các luật sư bào chữa đều chứng minh rằng Nguyễn Ngọc Như Quỳnh là không có tội, bà chỉ viết bài trên Facebook thể hiện quan điểm cá nhân. Điều này hoàn toàn phù hợp với luật pháp Việt Nam quy định tại Điều 25 trong hiến pháp cũng như những công ước mà Việt Nam ký kết…”.

Blogger Mẹ Nấm, tên thật là Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, bị CSVN bắt nhiều lần vì tham gia các hoạt động dân sự, đòi dân quyền, biểu tình phản đối Trung Quốc chiếm biển đảo tại Biển Đông, và phản đối tập đoàn Formosa của Đài Loan trong vụ việc cá chết hàng loạt tại miền Trung.

Bà là điều phối viên của mạng lưới Blogger Việt Nam, thành viên của các tổ chức “Người Việt yêu nước” và “Tuyên bố công dân tự do”.

Nguyễn Ngọc Như Quỳnh được Tổ chức Theo dõi Nhân quyền trao giải Hellman Hammett năm 2010 dành cho những người cầm bút bảo vệ tự do ngôn luận. Năm 2015, Tổ chức Bảo vệ Quyền Dân sự trao cho cô Giải thưởng Của Năm.Tháng Ba năm 2017, bà được nhận giải Những Người Phụ nữ Quốc tế Can đảm của Bộ Ngoại giao Hoa kỳ.

Về đời riêng, bà là một người mẹ đơn thân với hai con nhỏ và một mẹ già.

Nguyên Nguyễn / SBTN