27/06/2018 | 25

Blogger Mẹ Nấm bị đe dọa tính mạng trong tù

Blogger Mẹ Nấm bị đe dọa tính mạng trong tù

Ảnh: Dân Làm Báo

Tù nhân lương tâm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh- Blogger Mẹ Nấm- đang cảm thấy bị đe dọa tính mạng trong nhà tù ở tỉnh Thanh Hóa.

Đài Á Châu Tự Do hôm Thứ Tư 27/06 dẫn lời thân mẫu của Mẹ Nấm là bà Nguyễn Thị Tuyết Lan cho biết như vậy sau lần thăm mới nhất vào ngày Thứ Ba. Trong lần thăm này, Mẹ Nấm nói với thân mẫu rằng, bản thân không còn sức chịu đựng được nữa, nên kể với gia đình về hoàn cảnh mình bị tra tấn tinh thần cả ngày lẫn đêm. Theo lời kể của bà Lan, sắc mặt của Mẹ Nấm rất là mệt mỏi.

Mẹ Nấm bị giam chung phòng có hai người khác. Một người luôn luôn gây sự với bà, chửi rủa bà bằng những ngôn từ tệ hại nhất, kinh khủng nhất mà bà chưa bao giờ được nghe. Mẹ Nấm từng yêu cầu giám thị trại giam chuyển một trong hai người qua phòng khác, nhưng giám thị vẫn làm ngơ. Giám thị còn nói rằng ổ khóa phòng giam bị bỏ xà bông và cát vào, rất khó mở, và nếu gọi thợ sửa khóa đến thì thợ sửa khóa ở trên thành phố không thể xuống được ngay.

Blogger Mẹ Nấm đang thi hành bản án 10 năm tù giam, với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” chỉ vì các hoạt động dân sự vì môi trường và dân chủ của bà. Qua các hoạt động này, bà đã được trao tặng nhiều giải thưởng nhân quyền quốc tế như giải Người Bảo Vệ Quyền Dân Sự của Civil Rights Defender, giải Phụ Nữ Quốc Tế Dũng Cảm của Hoa Kỳ, giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế của Ủy Ban Bảo Vệ Ký Giả.

Huy Lam / SBTN