23/10/2015 | 0

Blogger Hồng Lê Thọ nhận quyết định đình chỉ điều tra

Blogger Hồng Lê Thọ nhận quyết định đình chỉ điều tra

Các tổ chức quốc tế như Phóng Viên Không Biên Giới từng lên tiếng về trường hợp ông Hồng Lê Thọ.

BBC đưa tin nói rằng quyết định này do đại tá công an Lê Hồng Hà ký. Quyết định từ phía công an cho biết: “Sau khi tiến hành điều tra thấy: Hành vi tàng trữ, phát tán tài liệu có nội dung đả kích, xuyên tạc đường lối, chính sách của Đảng và Nhà Nước do bị can Hồng Lê Thọ thực hiện đã được ngăn chặn kịp thời, không còn nguy hiểm cho xã hội, không cần thiết phải truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Trước đó một ngày, nhà văn Nguyễn Quang Lập, hay còn gọi là Bọ Lập, chủ trang blog Quê Choa cũng nhận được quyết định tương tự. Còn một blogger khác là blogger Nguyễn Ngọc Già, bị bắt cùng thời điểm với ông Hồng Lê Thọ và Nguyễn Quang Lập đến nay vẫn chưa nghe tin tức gì.

Blogger Hồng Lê Thọ bị bắt ngày 29 tháng 11 năm 2014 với cáo buộc “có hành vi đăng tải các bài viết trên mạng Internet có nội dung xấu, thông tin sai lệch là giảm uy tín, mất lòng tin của nhân dân đối với Nhà nước”. Ông bị khởi tố tội tuyên truyền chống phá nhà nước theo Điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Vào ngày 11/2/2015, ông được tại ngoại để điều tra và gia đình không hề được thông báo trước.

Ông Thọ lập trang Người Lót Gạch và bắt đầu có những bài viết về thời sự Việt Nam từ những năm cuối thập kỷ 2000. Độc giả đã biết tới ông qua một số bài viết như các bài phân tích sắc sảo về chính sách của Trung Cộng.

Hai blogger Nguyễn Quang Lập và Hồng Lê Thọ bị bắt, được tại ngoại và đình chỉ điều tra cũng cùng khoảng thời gian, theo giới quan sát dường như có nhiều khả năng là vì lý do ngoại giao và sức ép của bên trong lẫn bên ngoài nước.

Thanh Lan / SBTN