20/04/2015 | 1

Blogger Dũng Phi Hổ bị bắt khẩn cấp vì “gây rối trật tự công cộng”

Blogger Dũng Phi Hổ bị bắt khẩn cấp vì “gây rối trật tự công cộng”

Nguyễn Viết Dũng bị bắt lúc 11g30 ngày 12 ngày 04 năm 2015, sau khi tham gia tuần hành bảo vệ cây xanh Hà Nội. Đến hôm nay, Nguyễn Viết Dũng đã bị công an quận Hoàn Kiếm tạm giữ sang ngày thứ 8. Gia đình đã nhiều lần đến trụ sở công an quận Hoàn Kiếm để yêu cầu giải thích vì sao bắt giữ Nguyễn Viết Dũng trái pháp luật. Nhưng công an quận Hoàn Kiếm đã không giải thích được lý do tại sao bắt giữ Dũng Phi Hổ.

Hôm nay, gia đình của Nguyễn Viết Dũng mới nhận được giấy thông báo về việc bắt giữ. Nhưng giấy báo lại đề ngày 13 tháng 04 năm 2015. Điều này cho thấy công an quận Hoàn Kiếm đã làm trái pháp luật.

Lúc đầu, Nguyễn Viết Dũng bị bắt giữ, tạm giữ vì có liên quan đến việc mặc áo thun có in hình quốc huy Việt Nam Cộng Hoà và đằng sau in dòng chữ bằng Anh Ngữ có nghĩa tiếng Việt là: “Dân không sợ chính quyền; chỉ có chính quyền mới sợ dân”. Tuy nhiên, hôm nay công an Hà Nội lại nói Dũng bị bắt vì gây rối trật tự. Công an quận Hoàn Kiếm đang xoay hướng và tìm mọi cách để khép tội anh.

Cộng đồng mạng đã tức giận về việc Nguyễn Viết Dũng bị bắt giữ với lý do “gây rối trật tự công cộng”.

Bạn có nick Facebook Nhỏ Bé Thôi bày tỏ: “Sau 9 ngày công an Hà Nội thực hiện hành vi bắt cóc đối với anh Nguyễn Viết Dũng (Dũng Phi Hổ), thì đến hôm nay công an mới khép anh Dũng vào tội gây rối trật tự. Tôi phản đối quyết định này của công an Hà Nội, và yêu cầu công an Hà Nội trả tự do ngày cho anh Dũng. Xin mọi người cùng lên án hành động đê hèn của công an Hà Nội.”

Facebooker Phung Chi Kien cho biết: “Mình đi ngay sau mấy ông này (Dũng Phi Hổ và 4 bạn trẻ kia). Nhưng chảng thấy họ cản trở gì. Thậm chí họ còn nhường đường cho mình khi thấy cái biểu ngữ to quá. Bạn Dũng có vẻ lạnh lùng nhưng các bạn kia thì rất dễ mến.”

Bạn Long Hoang chia sẻ: “Khởi tố vì gây rối trật tự công cộng đối với Dũng Phi Hổ là một sự thất bại của lũ cường quyền bất nhân”.

Còn Ngô Thanh Tú bày tỏ sự tức giận của mình trước tin bị bắt của anh Dũng. “Lũ độc tài phi nhân. Tụi nó không tìm ra điều luật nào để bỏ tù Dũng vì tội mặc áo có cờ vàng, nên kết tội vào điều 245. Hàng ngàn người ra bờ hồ biểu tình đó, sao chẳng bỏ tù họ luôn đi.” Còn rất nhiều ý kiến bày tỏ quan ngại việc bắt giữ Nguyễn Viết Dũng vì tội “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 là cực kỳ phi lý, phi nhân, hòng khép tội cho những người bất đồng chính kiến.

Hôm nay, Facebook của Dũng Phi Hổ cũng đã bị an ninh Việt Nam đánh sập không còn truy cập được nữa.

Sáng ngày mai lúc 8g30 ngày 21 tháng 04 năm 2015, Nguyễn Thị Diệu Ánh (em gái của Dũng) một lần nữa tới công an quận Hoàn Kiếm kêu oan cho anh trai. Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin về Nguyễn Viết Dũng.

Mạnh Sơn / SBTN