Blogger Điếu Cày điều trần về nhân quyền trước Quốc Hội Canada

Blogger Điếu Cày điều trần về nhân quyền trước Quốc Hội Canada

Trong buổi điều trần, blogger Điếu Cày đã trình bày với các vị dân biểu Canada về các vấn đề tự do báo chí, tự do ngôn luận, và những hình ảnh vi phạm nhân quyền tồi tệ của nhà nước CSVN đối với các tù nhân lương tâm và những nhà đấu tranh dân chủ. Ông cũng kêu gọi chính phủ Canada lên tiếng yêu cầu chánh quyền CSVN thả tất cả các tù nhân lương tâm. Blogger Điếu Cày đã thực hiện phần điều trần của mình qua kỹ thuật truyền thông viễn liên vì ông không thể hoàn tất thủ tục giấy tờ tái nhập cảnh Hoa Kỳ trong thời gian quá ngắn.

Tiếp theo trong buổi điều trần, cô Khuê-Tú, Uỷ Viên về Nhân Quyền của Liên Hội Người Việt Canada đã tổng lược về tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam mà cô đã dành nhiều thời gian tìm hiểu và nghiên cứu. Cô kêu gọi Quốc Hội Canada thực hiện chương trình “đỡ đầu” tù nhân lương tâm như đã được thực hiện bởi Quốc Hội Hoa Kỳ và một số Dân Biểu Đức.

Qua chương trình này, các nhà lập pháp, những người nhận đỡ đầu tù nhân lương tâm, cam kết sử dụng ảnh hưởng của họ để đấu tranh cho tự do cho những người mà họ nhận đỡ đầu. Điều này có thể bao gồm các bài phát biểu và hỗ trợ pháp lý, tổ chức các cuộc họp và cầu nguyện trên địa bàn của họ, và gây sức ép buộc Tòa Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao ưu tiên về vấn đề tù nhân lương tâm trong các đàm phán với nước đang giam giữ họ. Hàng chục tù nhân lương tâm hiện đang được các nhà lập pháp Hoa Kỳ nhận đỡ đầu.

Cũng trong buổi điều trần, Tiến Sĩ Nguyễn Đình Thắng, Chủ tịch BPSOS cũng kêu gọi chính quyền Canada cùng với Hoa Kỳ nêu vấn đề quyền lao động và tự do tôn giáo trong cuộc đàm phán với Việt Nam về Hiệp Ước Đối Tác Xuyên Thái Bình Dương- gọi tắt là TPP.

Cũng vào tuần trước, Quốc Hội Canada đã tổ chức một buổi điều trần về tình trạng tù nhân lương tâm ở Việt Nam với sự có mặt của ba nhà hoạt động, trong đó có hai người đến từ Việt Nam đó là Ms Nguyễn Mạnh Hùng và cựu tù nhân lương tâm Trương Minh Tam.

Ngọc Trinh / SBTN