21/10/2014 | 0

Blogger Điếu Cày đang trên đường đến Los Angeles

Blogger Điếu Cày đang trên đường đến Los Angeles

Bộ Ngoại giao Hoa kỳ vừa xác nhận tin tức cho biết ông Nguyễn Văn Hải – blogger Điếu Cày sẽ cất cánh từ Sân bay Nội Bài – Hà Nội và đáp máy bay tại Los Angeles – California. Theo nguồn tin có mặt ở phi trường, ông đã rời Việt Nam trong chuyến bay vào lúc 22h45 (giờ Hà Nội) ngày 21.10.2014. Sau khi quá cảnh tại Hồng Kông, nguồn tin cho hay chuyến bay của ông Hải sẽ đáp tại phi trường quốc tế Los Angeles vào lúc 21h đêm nay 21.10.2014.

Trong nhiều năm nay, kể từ khi ông Hải bị bắt và xử tù vì tội danh được ngụy tạo “trốn thuế”, Cộng đồng người Việt ở Hải ngoại, các tổ chức nhân quyền quốc tế như Human Rights Watch, RSF, Freedom Now, … và các chính khách quan tâm tới nhân quyền tại Hoa Kỳ, Châu Âu, Úc, Canada đã nỗ lực vận động các chính phủ Phương Tây tạo áp lực chính quyền CSVN trả tự do cho ông trong các cuộc đối thoại nhân quyền thường niên, trong các cuộc đàm phán thương mại, cũng như tại các cuộc họp, hội nghị có mặt các nhà lãnh đạo CSVN. Việc ông Hải được trả tự do để tới Hoa Kỳ hôm nay là kết quả của những nỗ lực không ngừng nghỉ đó.

Trong bối cảnh hiện nay, Chính quyền Việt Nam đang mong muốn gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) với Hoa Kỳ, cũng như mong muốn Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương và nhận được nhiều sự hậu thuẫn từ Phương Tây, thì Việt Nam cần phải có những động thái cải thiện nhân quyền – một trong các việc đó là trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

Tuy nhiên, trong năm nay, ông Nguyễn Văn Hải là tù nhân lương tâm thứ hai được trả tự do và bị “bắt ép” qua Hoa Kỳ mà không cho về qua nhà, sau trường hợp của ông Cù Huy Hà Vũ hồi tháng 4. Nhiều nhà hoạt động trong nước tuy vui mừng về việc ông Vũ và ông Hải được trả tự do, nhưng với việc những người này bị ép tới nước khác để “tỵ nạn chính trị” dưới danh nghĩa “đi chữa bệnh” như trường hợp ông Hà Vũ thì các nhà hoạt động cảm thấy niềm vui không trọn vẹn!

Điều mà các nhà hoạt động trong nước mong muốn là các tù nhân lương tâm phải được trả tự do và được sinh sống ngay trên chính quê hương, tiếp tục đấu tranh cho một nước Việt Nam tốt đẹp hơn.

Blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Văn Hải, là một trong những sáng lập viên của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông Hải cũng là một người lên tiếng phản đối mạnh mẽ những hành vi ngang ngược của Trung Cộng trên biển Đông và đã nhiều lần xuống đường biểu tình thể hiện lòng yêu nước tại Sài Gòn. Ông Hải bị nhà cầm quyền Việt Nam truy tố về tội “trốn thuế” được ngụy tạo với bản án 2 năm tù. Khi vừa hết bản án này, ông không được trả tự do mà bị bắt ngay để điều tra về tội “tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam” theo Điều 88 Bộ luật hình sự. Đây là điều luật bị nhiều nước trên thế giới đặt vấn đề, và dân chúng trong nước phản đối. Tháng 9 năm 2012, trong phiên tòa chỉ kéo dài 1 ngày xử 3 nhà bất đồng chính kiến là ông Nguyễn Văn Hải, cô Tạ Phong Tần và ông Phan Thanh Hải, ông Nguyễn Văn Hải đã bị tuyên án khắc nghiệt nhất là 12 năm tù giam. (Nhất Nam)