28/08/2014 | 2

Blogger Điếu Cày có thể sẽ được trả tự do

Blogger Điếu Cày có thể sẽ được trả tự do

Trong thời gian vừa qua có nhiều tin đồn về việc nhà cầm quyền CSVN trước áp lực của Hoa Kỳ trong việc mua bán vũ khí sát thương sẽ trả tự do một số tù nhân lương tâm nhân dịp Quốc khánh 2/9. Hôm nay, trên trang Facebook của anh Nguyễn Trí Dũng, con trai của blogger Điếu Cày cho biết như sau:

“Cách đây 5 phút cha tôi là ông Nguyễn Văn Hải đã gọi điện về nhà và báo cho gia đình biết Bộ công an đã vào phòng giam để yêu cầu viết đơn “xin tha tù” nhưng bất thành. Cha tôi nhận định bản thân ông không có tội và bị bắt giam một cách tùy tiện không bản án. vậy nên đơn duy nhất ông viết là đơn “yêu cầu giải quyết ra tù”.

Ông gửi lời cám ơn đến các tổ chức và các nhân vật đấu tranh và ủng hộ dân chủ trong và ngoài nước và nhắc lại những điều khoản trong Hiến Pháp cũng như luật pháp quốc tế mà nhà cầm quyền Việt Nam đã vi phạm khi đàn áp bắt bớ những người đấu tranh dân chủ, nhân quyền và truyền thông độc lập.

Xin cô bác anh chị hãy lưu tâm rằng người tù có thể vẫn không được thả, nhưng họ vẫn giàn xếp tin tức để tự chúng ta tung ra để hòng giảm sự tập trung vào những người tù mới bị bắt giam vô cớ tương tự như phiên tòa xử 3 nhà bất đồng ở Cao Lãnh- Đồng Tháp vừa qua. Vậy nên khi hợp sức loan tin xin đưa kèm dòng status bên trên hướng về phiên tòa ở Đồng Tháp. Xin cám ơn!”

Blogger Điếu Cày, tên thật là Nguyễn Văn Hải, là một trong những thành viên khởi xướng Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do. Ông bị bắt vào năm 2008 với tội danh “trốn thuế”, một tội danh mà nhà cầm quyền CSVN đã tạo dựng để nhằm trấn áp tiếng nói bất đồng chính kiến. Ngày 19 tháng 10 năm 2010, thay vì phải được trả tự do sau ba năm bị giam giữ thì ông Nguyễn Văn Hải lại bị công an tiếp tục bắt giữ và gán ghép cho tội danh mới là “tuyên truyền chống phá nhà nước” theo điều 88 Bộ Luật Hình Sự.

Ông được đưa ra xét xử sơ thẩm ngày 24 tháng 9 năm 2012 và phúc thẩm ngày 28 tháng 12 năm 2012 cùng với hai nhà hoạt động khác là Tạ Phong Tần và Phan Thanh Hải. Blogger Điếu Cày sau đó bị tuyên án 12 năm tù giam và 5 năm quản chế. Bị biệt giam không lý do trong các trại ông đi qua, ông cũng chưa bao giờ được nhận bản án phúc thẩm và quyết định thi hành án, và bị ngăn chặn tuyệt đối các đơn thư khiếu nại và kháng cáo từ buồng giam. Đỉnh điểm của việc ông phản kháng trong trại giam là vụ tuyệt thực hơn 30 ngày của ông vào tháng 6 – 7 năm 2013 để được trả lời khiếu nại. Nhưng sau khi Viện Kiểm sát Nhân dân Nghệ An đến hứa hẹn, thì chưa một khiếu nại nào được giải quyết.

Trước tin tức ông được trả tự do, blogger Điếu Cày đã từng nói với con ông vào một lần thăm tù rằng: “Bố có thể ở tù đến chết để cho tất cả mọi người được biết đến thực trạng của người tù chính trị ở Việt Nam!” (N. Trinh)