02/05/2019 | 30

Bạch Hồng Quyền trên đường đến Canada định cư nhờ tổ chức VOICE

Bạch Hồng Quyền trên đường đến Canada định cư nhờ tổ chức VOICE

Theo thông tin chúng tôi mới nhận được, blogger Bạch Hồng Quyền đang trên đường đến Canada định cư.  Chuyến bay của anh sẽ đáp xuống phi trường Toronto và khoảng lúc 9 giờ 45 sáng thứ Sáu 3 tháng 05, 2019 tính theo giờ địa phương. Vợ và 2 người con của anh đã đến Canada  trước anh 2 tuần lễ trong vòng bí mật để tránh những con mắt an ninh của cộng sản Việt Nam tại Thái Lan. Việc vượt thoát khỏi sự theo dõi cũng như những mối đe dọa bị an ninh cộng sản bắt cóc và trục xuất về Việt Nam là thành quả vận động của tổ chức Voice và nhạc sĩ Nam Lộc với chính quyền Canada. Chính quyền Canada đã đồng ý công nhận anh định cư đang trong lúc nguy hiểm vì anh có liên đới đến việc blogger Trương Duy Nhất bị an ninh cộng sản bắt cóc tại Thái Lan và đưa về  giam tại trại giam T16 nằm ở huyện Thanh Oai, thành phố Hà Nội.

Theo nhiều nguồn tin từ Thái thì blogger Bạch Hồng Quyền là người giúp cựu tù nhân lương tâm  Trương Duy Nhất, một cây viết thường xuyên của Đài Á châu Tự do (RFA) vượt biên vào Thái Lan. Ông Trương Duy Nhất  rời Việt Nam và tới Thái Lan ngày 19/1. Ông đến Văn phòng Cao uỷ tỵ nạn Liên Hiệp Quốc (UNHCR) ở Bangkok để ghi danh xin tỵ nạn ngày 25/1.  Ngày hôm sau, ông Trương Duy Nhất bị mất tích và có nguồn tin nói rằng ông bị mật vụ Việt Nam bắt cóc và đã đưa ông về Việt Nam. Từ lúc ông Nhất được đưa về Việt Nam, mãi đến 2 tháng sau, ngày 25 tháng 03 tại Hà Nội, công an cộng sản Việt Nam mới nhìn nhận là ông Trương Duy Nhất bị bắt. Trong thời gian ông Nhất còn ở Thái Lan, ông Nhất đã chia sẽ với Bạch Hồng Quyền rằng ông có rất nhiều thông tin nhạy cảm liên quan đến tổng bí thư cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, và thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc.

Cũng xin nhắc lại ở đây, Năm 2013, ông Trương Duy Nhất từng bị cầm tù 2 năm với cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” vì nhiều bài viết phản biện chính quyền đăng trên trang blog cá nhân mang tên Một góc nhìn khác.

Ngay sau khi tin tức về vụ mất tích của ông Trương Duy Nhất được đưa lên truyền thông, nhiều tổ chức nhân quyền như RSF, Uỷ ban Bảo vệ Ký giả (CPJ) và Ân xá Quốc tế (Amnesty International)  kêu gọi Thái Lan điều tra vụ việc. Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan nói sẽ điều tra, và họ bắt đầu tìm kiếm những người được cho là giúp ông Trương Duy Nhất nhập cảnh bất hợp pháp vào Thái Lan và cư trú ở Bangkok, trong đó có Bạch Hồng Quyền.

Đầu tháng 3, Bạch Hồng Quyền đã viết một thư ngỏ đăng trên trang Facebook của cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (Điếu Cày) gửi các cơ quan truyền thông và nhân quyền quốc tế, anh nói rằng mình bị Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan kết hợp với tòa Đại Sứ cộng sản Việt Nam tại Thái Lan truy lùng anh để bắt giữ và trục xuất về Việt Nam với mục đích xoá dấu vết việc ông Trương Duy Nhất đến Thái Lan.

Theo anh, anh bị rơi vào tình trạng nguy hiểm vì anh là nhân chứng duy nhất chứng nhận việc cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất có mặt ở Thái Lan để xin quy chế tỵ nạn từ Cao uỷ tỵ nạn Liên Hiệp Quốc(UNHCR). Một số nguồn tin nói rằng anh Bạch Hồng Quyền là người giúp đỡ ông Trương Duy Nhất trong thời gian ở Thái Lan trước khi bị bắt. Một số nguồn tin khác còn nói chính anh là người giúp ông này nhập cảnh lậu vào đất Thái.

Nếu Bạch Hồng Quyền bị mật vụ Việt Nam bắt (cóc), anh sẽ bị đưa về và bị truy tố vì anh đã từng bị truy nã bởi nhà cầm quyền Hà Nội sau khi cùng nhà hoạt động Hoàng Đức Bình trợ giúp ngư dân ở miền Trung trong việc kiện Formosa. Anh Hoàng Đức Bình đã bị bắt vào tháng 5 năm 2017 và sau đó bị kết án 14 năm tù giam.  Anh Bạch Hồng Quyền cùng vợ và ba con trốn qua Thái Lan, và đã được UNHCR cấp thẻ quy chế tỵ nạn.

Thái Lan không tham gia Công ước Quốc tế về Người tỵ nạn, do vậy, người xin tỵ nạn, kể cả người đã được UNHCR công nhận và cấp thẻ tỵ nạn, vẫn có thể bị cảnh sát Thái bắt và trục xuất về Việt Nam.

Trong lúc blogger Bạch Hồng Quyền phải trốn tránh vòng vây an ninh của cộng sản Việt Nam tại Thái cũng như cảnh sát Thái, thì một sự kiện đáng chú ý khác xãy ra: vào ngày 04/3/2019, Chính quyền Thái Lan tuyên bố sẽ trục xuất ông Cao Lâm, một công dân gốc Việt từng sống nhiều năm ở nước này, vì cáo buộc lao động bất hợp pháp. Gia đình ông Cao Lâm bị Cảnh sát Hoàng gia Thái bắt giữ, một tháng sau khi cựu tù nhân lương tâm Trương Duy Nhất mất tích ở thủ đô Bangkok và theo một số nguồn tin, ông Nhất đã bị bắt cóc và ông Lâm là người có dính líu  đến vụ bắt cóc này.  Cả gia đình ông Lâm bị bắt giữ nhưng cảnh sát chỉ giữ ông lại và trả tự do cho vợ con ông.  Sau phiên toà ngày 04/03, ông bị kết tội lao động bất hợp pháp và bị đưa về Trung tâm giam giữ người nước ngoài sống bất hợp pháp ở Thái Lan (IDC). Ông bị trục xuất khỏi Thái Lan và bị buộc phải trở về Việt Nam. Với hành động trên của cảnh sát Thái Lan, có lẽ ông Lâm không dính dáng gì đến vụ bắt cóc/mất tích của ông Nhất. Tin giờ chót chúng tôi được biết, ông Cao Lâm đã quay lại Thái Lan vào cuối tháng 04.

Nhận thấy tình trạng của blogger Bạch Hồng Quyền bị đe dọa, tổ chức Voice và nhạc sĩ Nam Lộc đã khẩn cấp vận động chính quyền Canada để nhận gia đình của anh định cư tại đây và đã được sự đồng ý của chính phủ Canada. Tuy nhiên, việc rời khỏi Thái Lan của anh gặp trở ngại vì theo luật của Thái Lan, anh là người nhập cư bất hợp pháp nên phải ngồi tù trước khi được rời khỏi đất Thái.  Sau nhiều lần thảo luận cam go, anh Bạch Hồng Quyền đồng ý bị giam tại trung tâm IDC 2 tuần, trong khi vợ và 2 con của anh lên đường đến Canada trước.Thông tin anh vào trại giam IDC không lọt khỏi con mắt cú vọ của mạng lưới gián điệp cộng sản Việt Nam bủa vây tại Thái. Người của tòa đại sứ cộng sản Việt Nam tại Thái Lan đã ra vào IDC 6 lần để tìm kiếm anh Bạch Hồng Quyền.

Thế nhưng, với nhiều sự che chở cũng như giúp đỡ chung quanh, anh đã vượt thoát được khỏi vòng vây của mạng lưới an ninh của cộng sản Việt Nam tại Thái và trên đường đặt chân đến một đất nước tự do ngày thứ Sáu 3 tháng 05 2019. (BBT)