03/04/2016 | 1

Blogger Bà Đầm Xòe bị an ninh CSVN triệu tập

Blogger Bà Đầm Xòe bị an ninh CSVN triệu tập

Một nhà văn, nhà báo, cựu phóng viên Đài Tiếng Nói Việt Nam vừa bị an ninh Cộng Sản Việt Nam triệu tập, và có thể bị truy tố về Điều 258 Bộ Luật Hình Sự.

Nhà văn Phạm Thành, chủ blog Bà Đầm Xòe, cho hay ông nhận được giấy triệu tập của công an thành phố Hà Nội liên quan 20 bài báo đã đăng trong các năm 2012 và 2013 và một cuốn tiểu thuyết chưa xuất bản. Cuốn tiểu thuyết mang tên Cò Hồn Xã Nghĩa đã được tác giả gửi cho Hội Nhà Văn Việt Nam để dự thi. Nhà văn Phạm Thành cho biết giấy triệu tập của công an Hà Nội nêu tên Hội Nhà Văn như là một trong những cơ quan đã tố cáo ông với nhà cầm quyền. Giấy triệu tập cũng nêu tên công ty VNPT chuyên cung cấp dịch vụ Internet cho người dân Việt Nam. Các công ty cung cấp dịch vụ Intenet tại Việt Nam đã được lệnh theo dõi một số khách hàng của họ.

Được biết nhà văn Phạm Thành từng bị công an triệu tập nhiều lần từ năm 2014 tới nay, nhưng lần này ông tin sẽ bị vu cáo những tội hình sự như các điều 258 và 88, tương tự như blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh hoặc blogger Trương Duy Nhất. Quyển tiểu thuyết của nhà văn Phạm Thành chưa được in trong nước, nhưng đã được đăng tải trên mạng từ năm 2014. Tác phẩm này mô tả khái quát giai đoạn đảng cộng sản mang học thuyết Marx-Lenin vào Việt Nam khiến cho người dân Miền Bắc đi đến chỗ đau đớn khổ sở, đạo đức bị suy đồi. Nhà văn Phạm Thành còn là một người hưởng ứng phong trào tự ứng cử vào Quốc Hội năm 2016.

Huy Lam / SBTN