08/04/2016 | 1

Blogger Anh Ba Sàm kháng án

Blogger Anh Ba Sàm kháng án

Blogger Anh Ba Sàm và bà Nguyễn Thị Minh Thúy trước tòa.

Thông tin từ tòa án Hà Nội cho hay tòa này đã nhận đơn kháng cáo của ông Vinh và bà Thúy vào ngày Thứ Năm 7 tháng Tư, chống lại toàn bộ bản án sơ thẩm. Trước đó, trong phiên tòa ngày 23 tháng 3, ông Vinh, 52 tuổi, bị tuyên án 5 năm tù giam, và bà Thúy, 36 tuổi, bị tuyên án 3 năm tù giam.

Ông Vinh là nhà sáng lập trang blog Anh Ba Sàm nổi tiếng với các bài viết và tin tức tổng hợp về các đề tài chính trị và xã hội, với chủ trương cung cấp thông tin nhiều chiều cho người đọc Việt Nam.

Tuy nhiên, cáo trạng của tòa Hà Nội lại nhắm vào hai trang blog khác của ông Vinh là blog Dân Quyền và blog Chép Sử Việt. Hai trang blog này được nói là đã đăng hơn 2,000 bài viết, thu hút gần 40,000 bình luận và có hơn 3.2 triệu lượt người vào đọc.

Ngay sau khi tòa Hà Nội kết án blogger Anh Ba Sàm và cộng sự viên, nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế đã lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Cộng Sản Việt Nam gia tăng đàn áp những tiếng nói bất đồng, với 7 người bị kết án trong vòng 1 tuần.

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng lên tiếng cho biết việc kết tội Blogger Anh Ba Sàm Nguyễn Hữu Vinh và bà Nguyễn Thị Minh Thúy “rõ ràng là không phù hợp với các quyền tự do ngôn luận và tự do báo chí được quy định trong Hiến pháp của Việt Nam, cũng như các nghĩa vụ của Việt Nam theo Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị và các cam kết quốc tế khác của Việt Nam.”

Hoa Kỳ cũng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do vô điều kiện hai người này,

Huy Lam / SBTN