11/04/2019 | 11

Blogger Anh Ba Sàm gặp nguy hiểm trước ngày được trả tự do

Blogger Anh Ba Sàm gặp nguy hiểm trước ngày được trả tự do

Ông Nguyễn Hữu Vinh - Ảnh: Luật Khoa

Tin từ Hà Nội – Theo Luật Khoa Tạp Chí, nhà báo Nguyễn Hữu Vinh (tức Anh Ba Sàm) đang gặp nguy hiểm vài tháng trước khi anh mãn hạn tù, dự kiến vào ngày 05/5/2019.

Theo lời kể của bà Lê Thị Minh Hà với Luật Khoa thì vào ngày 9/12/2018, một người đàn ông mặc sắc phục công an vào trại thăm ông và nói chuyện một tiếng rưỡi. Cuối cuộc nói chuyện, người này để lại một phong bì tiền và dặn khi ra tù nên ủng hộ Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm.  Bà Hà nói rằng bà và chồng không hiểu người này là người của ông Tô Lâm hay là người muốn hại đương kim bộ trưởng, và cho rằng đây là một lời đe doạ và do vậy cần được đưa ra công luận để bảo vệ Anh Ba Sàm.

Hai vợ chồng ông Vinh – bà Hà là bạn đồng môn với ông Lâm tại Đại học An ninh Nhân dân, một cơ sở đào tạo sỹ quan công an CSVN mà nhiều tướng lĩnh công an tốt nghiệp trường này. Khi ông Lâm đang là thứ trưởng công an phụ trách an ninh thì ông Vinh bị bắt ngày 5/5/2014 với cáo buộc “lợi dụng các quyền tự do dân chủ” vì làm chủ trang blog Anh Ba Sàm, một trong những báo điện tử độc lập nổi tiếng nhất Việt Nam trong nhiều năm. Sau đó, ông Vinh bị kết án 5 năm tù giam.

Trong ngày 27/1, đại diện Trại giam số 5 (Yên Định, Thanh Hoá) nơi ông Vinh đang thụ án tù, nói rằng vào ngày trả tự do, nếu những người đến đón ông mà gây ồn ào với băng-rôn thì trại sẽ đưa ông đến một nơi vắng vẻ để phóng thích.

Bà Hà đã gửi thư tới Bộ trưởng Lâm, cục trưởng Cảnh sát quản lý Trại giam Hồ Thanh Đình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội về việc đe doạ trả tự do ông Vinh ở nơi vắng vẻ. Tuy nhiên, họ lại không trả lời mà chuyển đơn về Trại giam 5.

Quốc Tuấn