09/10/2015 | 0

Bít cổng trường học để yêu sách với chính quyền

Bít cổng trường học để yêu sách với chính quyền

Người dân phong tỏa cổng trường để gây sức ép lên chính quyền. / Ảnh: Người Lao Động

Sự việc xảy ra vào sáng ngày 8/10, cổng trường Trung học cơ sở Nguyễn Du đã bị gia đình ông Lục Văn Hữu, người địa phương cho bít kín. Việc làm này đã khiến cho 600 học sinh không thể nào vô lớp học và nhà trường phải cho nghỉ học.

Được biết, đây là lần thứ 4 gia đình ông Hữu cho phong tỏa cổng trường, ngăn cản không cho học sinh đến lớp. Những lần trước sư việc ít nghiêm trọng hơn bởi rơi vào thời điểm nghỉ hè hay vẫn còn chừa lối cho học sinh ra vào.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu, UBND huyện Hồng Dân… đã đến hiện trường vận động gia đình ông Hữu tháo dỡ hàng rào nhưng không được. Đến chiều, các cơ quan chức năng địa phương tiếp tục vận động, hứa tuần tới sẽ giải quyết những vấn đề ông Hữu yêu cầu nhưng vẫn không được chấp nhận.

“Những lần trước, lãnh đạo huyện đã hứa giải quyết sớm nhưng không giữ lời, do đó tôi không còn tin nữa. Khi nào huyện giải quyết thỏa đáng yêu cầu, tôi sẽ tháo dỡ hàng rào” – ông Hữu nói.

Vào năm 2002, một số lãnh đạo huyện Hồng Dân và xã Lộc Ninh gặp gia đình ông Hữu nài nỉ ông nhượng lại 2,800m2 đất để xây dựng trường Nguyễn Du. Ông Hữu thấy đây là việc nghĩa và tốt cho con em trong vùng nên đã nhanh chóng chấp thuận. Mặc dù vào thời điểm đó chính quyền huyện chưa ra bất kỳ quyết định thu hồi đất cũng như không có áp giá bồi thường, nhưng ông vẫn vui vẻ nhận 6,4 triệu đồng gọi là “tiền hỗ trợ”, chờ đến khi có khung giá sẽ tính tiếp.

Năm 2004, ông Hữu được chính quyền huyện Hồng Dân gọi lên nhận 237 triệu đồng tiền bồi thường. Đến năm 2007, chính quyền huyện Hồng Dân mới ban hành quyết định thu hồi đất của ông Hữu và một số nhà dân khác, với tổng diện tích lên đến 7 hecta để xây dựng khu hành chính xã.

Vào năm 2011, gia đình ông cho xây dựng nhà mới trên nền đất mà nhà ông đã ở từ năm 1989. Vậy nhưng, khi công trình đang xây dựng dở dang, thì ông Trần Văn Thắng (Chủ tịch xã Lộc Ninh thời đó) cho rằng ông Hữu xây dựng không chưa được phép, nên đã cùng lực lượng cưỡng chế đến nhà ông để đập phá. Ông Hữu yêu cầu ông Thắng phải đưa ra quyết định cưỡng chế, nhưng ông Thắng không trả lời, vẫn chỉ thị cấp dưới đập bỏ nhà ông.

Từ đó đến nay, ông gia đình ông Hữu nhiều lần khiếu kiện, nhưng bị các cơ quan hữu trách liên tục bác đơn. Quá bức bí, ông đã bít cổng trường để yêu sách lên chính quyền.

Ngọc Quân / SBTN