13/07/2021 | 14

BioNTech có kế hoạch chuyển 5 triệu liều vaccine đến Đài Loan vào tháng 7

BioNTech có kế hoạch chuyển 5 triệu liều vaccine đến Đài Loan vào tháng 7

Tin từ Đài Bắc, Đài Loan – Vào hôm thứ Ba (13/7), nhà ngoại giao hàng đầu của Đài Bắc ở Berlin cho biết BioNTech có kế hoạch gửi cho Đài Loan năm triệu liều vaccine COVID-19 vào tháng Bảy theo một thỏa thuận ban đầu sụp đổ vào tháng Giêng, đồng thời nêu chi tiết cách thỏa thuận bị chính trị hóa này sụp đổ.

Trong nhiều tháng, Đài Loan cố gắng mua được vaccine từ công ty Đức, cho đến hôm Chủ nhật, đại lý bán hàng tại Trung Cộng của BioNTech, công ty cũng có quyền bán vaccine cho hòn đảo này, cho biết họ sẽ bán 10 triệu liều cho hai công ty công nghệ khổng lồ của Đài Loan, sau khi Đài Loan chính phủ cho biết họ có thể đàm phán thay mặt họ.

Đài Loan đổ lỗi cho Trung Cộng về sự sụp đổ của một thỏa thuận trực tiếp với BioNTech vào tháng Giêng, những cáo buộc mà Bắc Kinh kiên quyết phủ nhận. Ông Shieh Jhy-wey, đại sứ thực tế của Đài Loan tại Berlin, cho biết thông cáo báo chí bằng tiếng Anh ban đầu, vốn phải công bố thỏa thuận này vào ngày 6 tháng 1, đề cập đến năm triệu liều sẽ được cung cấp theo lô vào tháng 7. Nhưng hai ngày sau, vào ngày 8 tháng 1, ông Shieh cho biết một người khác tại BioNTech mà họ liên lạc trước đó bắt đầu trả lời các tin nhắn.

Trong một bài đăng trên Facebook đề cập đến dự thảo thông cáo báo chí, ông cho biết “tiếng Anh được trộn lẫn với các ký tự Trung Cộng giản thể để yêu cầu cụm từ “đất nước của chúng tôi” được đổi thành “Đài Loan”, và thỏa thuận sụp đổ kể từ đó. Các ký tự giản thể được sử dụng ở Trung Cộng, trong khi Đài Loan sử dụng các ký tự phồn thể. Trung Cộng tuyên bố Đài Loan là lãnh thổ của riêng họ và kiên quyết phản đối bất kỳ từ ngữ nào ám chỉ hòn đảo này là một quốc gia.