26/09/2018 | 7

Bình Thuận tuyên án 52 năm tù cho 15 người biểu tình chống luật đặc khu

Bình Thuận tuyên án 52 năm tù cho 15 người biểu tình chống luật đặc khu

Ảnh: Thanh Niên

Một phiên tòa ở thị trấn Chợ Lầu, tỉnh Bình Thuận vào hôm Thứ Tư 26/9 tuyên 15 bản án tổng cộng lên tới 52 năm tù giam cho 15 người từng đi biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng hồi tháng 6.

Truyền thông trong nước đưa tin, 15 người là cư dân thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, cùng bị truy tố về tội gây rối trật tự công cộng xảy ra vào ngày 11 tháng 6. Một số người hoặc tất cả họ sẽ bị xử trong một vụ án riêng rẽ khác về hai tội chống người thi hành công vụ và hủy hoại tài sản. Người lãnh án nặng nhất là bị cáo Phạm Thanh, bị 4 năm 6 tháng tù giam, và nhẹ nhất là một thiếu niên chưa tròn 18 tuổi, bị 2 năm tù.

Bản tường thuật về phiên tòa này của báo Thanh Niên không hề nhắc tới nguyên nhân của cuộc biểu tình. Trong hai ngày 10 và 11 tháng 6, hàng ngàn người ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam xuống đường phản đối dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng. Nhà cầm quyền CSVN điều động công an và cảnh sát cơ động đàn áp các cuộc biểu tình ôn hoà. Tại thị trấn Phan Rí Cửa, tỉnh Bình Thuận, cuộc đàn áp bằng vòi rồng khiến nhiều người dân nổi giận có phản ứng, và cuộc biểu tình biến thành bạo động khi hàng trăm người tràn vào trụ sở ủy ban tỉnh đập phá. Nhiều người quá khích đã ném đá, bom xăng vào lực lượng công an đang làm nhiệm vụ tại đây.

Huy Lam/SBTN