07/08/2018 | 1

Bình Thuận truy tố thêm 3 người biểu tình

Bình Thuận truy tố thêm 3 người biểu tình

Ảnh: AFP

Công an tỉnh Bình Thuận vừa truy tố thêm ba người từng tham gia các cuộc biểu tình chống luật đặc khu và luật an ninh mạng hồi tháng 6 tại thị trấn Phan Rí Cửa.

Đài RFA trích dẫn truyền thông trong nước hôm Thứ Hai 6 tháng 8 cho biết, ba thanh niên bị truy tố và bắt tạm giam mới nhất gồm anh Ngô Đức Thuận 18 tuổi, Nguyễn Văn Hiếu 20 tuổi và Nguyễn Ngọc Bình 27 tuổi. Họ bị cáo buộc tới ba tội danh gồm “gây rối trật tự công cộng”, “chống người thi hành công vụ” và “hủy hoại tài sản”. Cả ba người đều là cư dân thị trấn Phan Rí Cửa, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Công an Bình Thuận cho rằng vào các ngày 10 và 11 tháng 6 vừa qua, ba thanh niên này cùng nhiều người khác “có hành vi tụ tập đông người” gây ra tình trạng kẹt xe kéo dài nhiều giờ, sử dụng đá tấn công cảnh sát và hủy hoại tài sản của nhà nước tại trụ sở cứu hỏa.

Từ đầu tháng 7 đến nay, nhà cầm quyền tỉnh Bình Thuận đã truy tố, xét xử và kết án 17 người biểu tình với cáo buộc tội “gây rối trật tự công cộng”. Các mức án từ 18 tháng tù treo cho đến 3 năm rưỡi tù giam.

Những cuộc biểu tình ôn hòa phản đối luật đặc khu và luật an ninh mạng diễn ra trên khắp nước Việt Nam hồi thượng tuần tháng 6 và tiếp diễn rải rác tại một số nơi sau đó. Riêng tại Bình Thuận, một cuộc biểu tình kéo dài từ ngày 10 sang đến ngày 12 tháng 6 đã trở nên bạo động.

Huy Lam / SBTN