23/06/2018 | 3

Bình Thuận truy tố 34 người biểu tình

Bình Thuận truy tố 34 người biểu tình

Ảnh: Youtube

Công an tỉnh Bình Thuận hôm Thứ Bảy 23/06 loan báo đã truy tố 34 người tham gia biểu tình phản đối luật đặc khu và luật an ninh mạng trong các ngày 10 và 11 tháng 6. Họ bị cáo buộc các tội danh gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ.

Tin cho hay, 33 người đang bị tạm giam, và một người bỏ trốn. Công an tỉnh Bình Thuận cho biết đang tiếp tục mở rộng cuộc điều tra và sẽ truy tố thêm nhiều người. Vẫn theo công an tỉnh, các nghi can đều nhận tội và tỏ ra ăn năn hối hận. Một số người khai rằng họ đã được trả tiền để kích động, đập phá.

Nhà cầm quyền CSVN hiện quy trách nhiệm cho các “thế lực thù địch” ở nước ngoài giật dây và xúi giục biểu tình. Thậm chí truyền thông nhà nước còn cho rằng nhiều người biểu tình được trả tiền từ 150,000 tới 300,000 đồng để đi biểu tình.

Các nhà hoạt động cho rằng đây chẳng qua là tin đồn do nhà cầm quyền cộng sản tung ra để bôi nhọ người biểu tình và hạ thấp lòng yêu nước của họ.

Trong hai ngày 10 và 11 tháng 6, hàng ngàn người ở nhiều tỉnh thành của Việt Nam xuống đường phản đối dự luật đặc khu và dự luật an ninh mạng. Nhà cầm quyền CSVN điều động công an và cảnh sát cơ động đàn áp các cuộc biểu tình ôn hoà. Tại Bình Thuận, cuộc đàn áp khiến nhiều người dân nổi giận có phản ứng, và cuộc biểu tình biến thành bạo động khi hàng trăm người tràn vào trụ sở ủy ban tỉnh đập phá.

Huy Lam / SBTN