09/03/2019 | 2

Bình Thuận bỏ tù thêm 15 người tham gia biểu tình

Bình Thuận bỏ tù thêm 15 người tham gia biểu tình

Ảnh: Đất Việt

Tin từ Bình Thuận –  Nhà cầm quyền CSVN tỉnh Bình Thuận đã kết án thêm 15 người tham gia biểu tình ngày 10/6/2018 với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng” theo Điều 318 của Bộ luật hình sự.

Trong phiên toà ngày 7 tháng 3 chỉ kéo dài vài giờ, toà án CSVN huyện Tuy Phong đã kết án 15 người tổng cộng 40.5 năm tù giam, người bị nhẹ nhất là 2 năm tù giam và nặng nhất là 3 năm 6 tháng tù.

Anh Hồ Thái Hà bị án tù 3 năm 6 tháng, các anh chị Huỳnh Văn Sù, Trần Hổ, Nguyễn Thanh Phương, Đặng Ngọc Tấn, Nguyễn Văn Hiếu, Nguyễn Thị Liên và Phạm Thanh Mẫu bị án 3 năm tù,  các anh Nguyễn Thanh Đông; Kinh Tấn Hoạch; Nguyễn Trường Vĩnh Phúc; Nguyễn Duy Sang bị 2 năm 6 tháng tù, và hai chị Lê Thị Ngọc Anh và Phạm Thị Minh Thu bị án 2 năm tù.

Cáo buộc mà chính quyền đưa ra là họ đã tham gia gây rối trật tự công cộng trên quốc lộ 1 tại khu vực cầu Nam và cầu Sông Lũy thuộc địa phận huyện Tuy Phong trong ngày 10 tháng 6 để phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ning mạng.

Cáo trạng cho biết các bị cáo này đã “hô hào kích động đám đông, mua cờ và phát cho nhiều người tham gia gây rối, chặn trước đầu xe đang chạy trên quốc lộ, gây ách tắc giao thông, ném gạch đá vào lực lượng công an.”

Truyền thông kiểm soát bởi chính phủ CSVN nói vụ “gây rối” đã làm một số lính cơ động bị thương, 2 xe hơi và xe gắn máy bị hỏng, gây trở ngại giao thông trên diện rộng trong khoảng 15 giờ trên Quốc lộ 1.

Đây là phiên toà thứ 2 mà toà án CSVN huyện Tuy Phong kết tội người biểu tình. Trong phiên toà thứ nhất vào tháng 7 năm ngoái, toà này đã kết án 10 người biểu tình khác với mức án từ 2 năm đến 3 năm 6 tháng tù giam cũng với tội danh “gây rối trật tự công cộng.”

Như tin đã đưa, hàng chục nghìn người thuộc nhiều tầng lớp xã hội đã kéo xuống đường biểu tình ngày 10 và 11 tháng 6 năm ngoái khi chế độ CS toàn trị ở Việt Nam dự kiến thông qua hai dự luật trên. Người dân bất mãn vì dự luật Đặc khu Kinh tế có ý định mang lại nhiều ưu đãi cho nhà đầu tư đến từ Trung Cộng mà không quan tâm đến chủ quyền quốc gia trong khi dự luật thứ hai nhằm bịt miệng giới bất đồng chính kiến.

Hơn một trăm người tham gia biểu tình đã bị xử với mức án tù từ 8 đến 54 tháng tù giam với cáo buộc “gây rối trật tự công cộng.”

Quốc Tuấn