28/12/2017 | 0

Binh sĩ Ukraine được phóng thích về đến Kiev

Binh sĩ Ukraine được phóng thích về đến Kiev

Kiev, Ukraine. (Reuters)- Sáng sớm hôm nay 28/12, một nhóm binh sĩ Ukraine đã về đến phi trường quốc tế Kiev Boryspil, trong cuộc trao đổi tù binh giữa chính phủ Ukraine và phiến quân ly khai thân Nga.

Lần trao đổi tù binh này được coi là lớn nhất kể từ khi bùng nổ cuộc xung đột hồi tháng 4 năm 2014, diễn ra sáng hôm qua giữa chính phủ Ukraine và phiến quân, tại miền Đông nước này. Các binh sĩ người Ukraine rời khỏi phi cơ đã gặp lại thân nhân lần đầu tiên. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã chào đón các tù binh Ukraine được phóng thích, được trực thăng vận đưa về đến thành phố Bakhmut ở Donetsk trước khi đưa đến phi trường Boryspil.

Theo thoả thuận, Kiev sẽ trao 306 binh sĩ quân ly khai thân Nga để đổi lấy 74 binh sĩ Ukraine bị bắt làm tù binh trước đây. 

Theo thống kê chính thức của chính phủ Ukraine, tổng cộng 3,215 binh sĩ Ukraine đã được phóng thích kể từ năm 2014 cho đến nay.

Ngày 20 tháng 12 vừa qua, tại cuộc họp của nhóm liên lạc ở Minsk, Belarus, các phe phái tham chiến đã đồng ý thực hiện cuộc trao đổi tù binh trước kỳ nghỉ lễ mùa đông. Cuộc trao đổi tù binh là một phần chính yếu của thoả thuận ngừng bắn Minsk được thiết lập để kết thúc cuộc xung đột tại miền đông Ukraine đã làm khoảng 10,000 người chết.

Theo ước lượng của truyền thông tại địa phương, hơn 100 binh sĩ Ukraine và thường dân thân chính phủ cùng với khoảng 86 người ủng hộ phiến quân thân Nga vẫn còn đang bị cầm tù ở cả hai phe. (Song Châu)

TAGS: ukraine