07/04/2022 | 154

Binh sĩ Ukraine được huấn luyện điều khiển máy bay Switchblade ở Hoa Kỳ

Binh sĩ Ukraine được huấn luyện điều khiển máy bay Switchblade ở Hoa Kỳ

Tin từ WASHINGTON, D.C. – Một viên chức Ngũ Giác Đài vào hôm thứ Tư, 6 tháng 4, cho biết các binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện tại Hoa Kỳ để vận hành máy bay không người lái Switchblade.

Hãng tin AFP cho hay đây là loại máy bay đang được Washington cung cấp cho Kyiv. Ông John Kirby, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng, nói đây là một số lượng binh sĩ Ukraine “rất nhỏ” đã có mặt tại Hoa Kỳ trước khi Nga xâm lăng. Ông xác nhận 100 máy bay không người lái, về căn bản là những quả bom bay được điều khiển từ xa sẽ lao vào các mục tiêu và phát nổ, đã được gửi tới Ukraine để giúp quân đội chiến đấu chống Nga.

Tổng thống Joe Biden vào ngày 16 tháng 3 thông báo rằng Hoa Kỳ sẽ bắt đầu gửi Switchblade, cùng các vũ khí và đạn dược khác mà Washington đang vận chuyển cho Ukraine. Được đặt tên theo cách bộ cánh bung ra khi được phóng, Switchblade được gọi là vũ khí cảm tử lưu động, bởi vì chúng có thể bay đến các khu vực mục tiêu và giữ nguyên vị trí cho đến thời điểm thích hợp khi mục tiêu được xác định. Người điều khiển sau đó sẽ lái máy bay vào mục tiêu để chúng phát nổ.

Phiên bản ban đầu, đủ nhỏ để mang trong ba lô, từng được các lực lượng Hoa Kỳ sử dụng ở Afghanistan. Phiên bản lớn hơn, với lượng chất nổ đủ để phá hủy xe thiết giáp, cũng đã được phát triển. Nhưng Ngũ Giác Đài không nêu rõ họ đang gửi phiên bản nào đến Ukraine.