17/05/2022 | 140

Binh sĩ Ukraine di tản khỏi Mariupol, nhường quyền kiểm soát cho Nga

Binh sĩ Ukraine di tản khỏi Mariupol, nhường quyền kiểm soát cho Nga

Tin từ KYIV/NOVOAZOVSK, Ukraine – Quân đội Ukraine vào hôm thứ Ba, 17 tháng 5, cho biết họ đang di tản tất cả các binh sĩ còn lại khỏi thành trì cuối cùng ở cảng Mariupol bị bao vây, nhường quyền kiểm soát thành phố cho Nga sau nhiều tháng bắn phá.

Việc di tản hàng trăm chiến binh, nhiều người bị thương, đến các thị trấn do Nga kiểm soát, có thể đánh dấu hồi kết của trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc xâm lăng Ukraine, cũng như một thất bại đáng kể cho Ukraine.

Hãng tin Reuters cho hay Mariupol hiện chỉ còn là đống đổ nát, sau khi cuộc bao vây của Nga khiến hàng chục nghìn người trong thành phố thiệt mạng. Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng quân sự Ukraine tuyên bố “Lực lượng đồn trú Mariupol đã hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu”. Họ bổ sung rằng “Bộ chỉ huy quân sự tối cao đã ra lệnh cho các chỉ huy của các đơn vị đóng tại Azovstal bảo toàn tính mạng của các binh sĩ… lực lượng phòng thủ Mariupol là những anh hùng của thời đại chúng ta”.

 Bà Anna Malyar, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine, khẳng định 53 binh sĩ bị thương từ nhà máy thép đã được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk do Nga kiểm soát, cách đó khoảng 32 km (20 dặm) về phía đông, trong khi 211 người khác được đưa đến thị trấn Olenivka, tại khu vực do lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát. Bà nói tất cả những người di tản sẽ được trao đổi tù nhân với Nga.

Khoảng 600 binh sĩ được ước tính có mặt bên trong nhà máy thép. Quân đội Ukraine cho biết họ đang nỗ lực di tản những người còn ở bên trong.