10/10/2016 | 4

Binh sĩ Trung Cộng trong lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ thấy giặc thì bỏ chạy

Binh sĩ Trung Cộng trong lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ thấy giặc thì bỏ chạy

Binh sĩ Trung Cộng (Ảnh: soha)

Đầu năm 2015, Trung Cộng bắt đầu đưa hàng trăm binh lính tới Nam Sudan. Đây là đầu tiên nước này đưa một tiểu đoàn bộ binh tới tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Lực lượng giữ hòa bình có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho các địa điểm đặt căn cứ của Liên Hợp Quốc và bảo vệ những người dân thường đang phải trốn chạy khỏi tình trạng bạo lực tại đất nước này.

Một bản tường trình của Trung Tâm Cho Dân Thường Trong Xung Đột (CIVIC), mới đây đã mô tả về binh sĩ Trung Cộng như vậy khi báo cáo về vụ bạo lực hồi tháng 7 tại thủ đô Juba của Nam Sudan.

Vào ngày 11 tháng 7, khoảng 100 phiến quân thuộc lực lượng Quân Giải Phóng Nhân Dân Sudan, tức SPLA, tấn công vào một tòa nhà của Liên Hiệp Quốc ở Juba. Trước sự thụ động của lực lượng binh sĩ gìn giữ hòa bình, chủ yếu là các binh sĩ Trung Cộng và Ethiopia, nhóm phiến quân đã hãm hiếp tập thể ít nhất năm nhân viên cứu trợ quốc tế, bạo hành cơ thể hoặc tình dục ít nhất hơn một chục người khác, và hành quyết một nhà báo Nam Sudan vì lý do chủng tộc.

Theo bản tường trình của CIVIC, một lực lượng phản ứng nhanh của Liên Hiệp Quốc được lệnh đáp ứng, nhưng đã không một binh sĩ nào chịu rời khỏi cổng căn cứ Liên Hiệp Quốc. Nguyên do là các tiểu đoàn Trung Cộng và Ethiopia từ chối xuất quân.

Tại một địa điểm bảo vệ dân thường ở Juba, các binh sĩ Trung Cộng cũng rời bỏ đồn gác của mình và tháo chạy vào căn cứ Liên Hiệp Quốc, bỏ mặc phiến quân tàn sát và bức hại dân thường.

Giám đốc điều hành CIVIC Federico Borello kêu gọi Liên Hiệp Quốc minh bạch về sự việc đã xảy ra và truy cứu trách nhiệm của các cá nhân và đơn vị không chu toàn sứ mạng bảo vệ dân thường. (Huy Lam)