19/02/2019 | 1

Binh sĩ Trung Cộng đóng quân ngay sát biên giới Afghanistan

Binh sĩ Trung Cộng đóng quân ngay sát biên giới Afghanistan

Ảnh: Stripes

Shaymak, Tajikistan – Trong hơn 3 năm qua, một căn cứ quân sự của Trung Cộng đã hoạt động thầm lặng tại khu vực ở vùng biên giới Tajikistan, nằm sát với Afghanistan. Căn cứ này là bằng chứng cho thấy sức mạnh quân sự của Trung Cộng đang mở rộng dần dần cùng với tầm ảnh hưởng kinh tế của nước này.

Tajiskistan bị tràn ngập bởi các khoản đầu tư của Trung Cộng đã trở thành một trong các nước đồng ý cho Bắc Kinh đặt căn cứ, tương tự như Djibouti, quốc gia châu Phi có vị trí chiến lược ở vịnh Aden. Cơ sở khiêm tốn tại biên giới Tajikistan, nơi có thể làm bàn đạp để tiến vào khu vực hành lang Wakhan của Afghanistan ở cách đó vài dặm, chưa từng được công nhận bởi bất cứ chính phủ nào.

Chi tiết về hoạt động của căn cứ Trung Cộng tại biên giới Tajikistan không được công bố cho truyền thông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy căn cứ này có 2 cụm tòa nhà, cùng các doanh trại và sân huấn luyện, nằm cách khoảng 10 dặm so với Hành lang Wakhan, một dải đất hẹp thuộc sở hữu của Afghanistan từng được Hoa Kỳ sử dụng làm lối vào quốc gia Nam Á này trong những đợt đầu tiên của cuộc chiến 2001.

Nhiều binh sĩ Trung Cộng mặc quân phục cũng xuất hiện đi mua sắm tại thị trấn gần căn cứ. Một binh sĩ cho biết anh ta đã đóng quân tại đây hơn 3 năm, gần 4 năm.

Một số hình ảnh thu được về hoạt động quân sự của Trung Cộng tại căn cứ cũng làm dấy lên các tin đồn rằng nước này đang thực hiện các chiến dịch an ninh bên trong Afghanistan. Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Tajikistan vẫn khẳng định, Trung Cộng không có bất kỳ căn cứ quân sự nào trong lãnh thổ Tajikistan, và hai nước cũng không đàm phán về việc thiết lập cơ sở loại này. (Mộc Miên)