10/06/2015 | 0

Binh sĩ TQLC ra toà vì giết thường dân Iraq

Binh sĩ TQLC ra toà vì giết thường dân Iraq

Pendleton, California. (Reuters) — Các công tố viên quân đội tranh luận vào đầu phiên tòa tái thẩm ở California vào hôm Thứ Ba ngày 9 tháng 6, về một binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã giết chết một thường dân Iraq vào năm 2006.

Vụ sát hại này nhằm gửi một thông điệp đến một ngôi làng kháng cự ở Iraq. Trung Sĩ Lawrence Hutchins Đệ Tam, 31 tuổi, lúc đầu đã bị kết tội giết người, trộm cắp và đưa ra tường trình sai trong năm 2007 về việc giết hại một cựu sĩ quan cảnh sát Iraq bị tàn tật. Việc kết tội Trung Sĩ Hutchins sau đó đã được bãi bỏ. Các công tố viên nói rằng, ông Hutchins là người chỉ huy tiểu đội Thủy Quân Lục Chiến, có nhiệm vụ ngăn chặn việc sử dụng bom tự chế ở làng Hamdania vào sáng sớm ngày 26 tháng Tư năm 2006. Các nhân chứng cho biết, khi không thể tìm thấy nghi can, các binh sĩ đã đi đến một ngôi nhà gần đó và bắt giữ một cựu sĩ quan cảnh sát tàn tật không phải là một nghi can.

Theo các nhân chứng, ông Hutchins và những binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến khác đã bắn ông Hashim Ibrahim Awad, 52 tuổi, cha của 11 đứa con và là ông nội của 4 đứa cháu. Sau đó họ đặt một khẩu AK-47 và một cái xẻng bên cạnh xác chết để giàn cảnh ông này gài một quả bom. Vụ này đã gây ra tranh cãi ở cả Hoa Kỳ và Iraq. (Huy Lam)