18/05/2022 | 128

Binh sĩ Nga nhận tội trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh ở Ukraine

Binh sĩ Nga nhận tội trong phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh ở Ukraine

Một binh sĩ Nga bị cáo buộc tội ác chiến tranh ở Ukraine hôm thứ Tư (18/5) đã nhận tội giết một thường dân lớn tuổi không có vũ khí.  Vadim Shishimarin, một chỉ huy xe tăng 21 tuổi của Nga, đã nhận tội tại tòa án quận Kyiv khi xét xử tội ác chiến tranh đầu tiên chống lại lính Nga tham gia cuộc xâm lăng ngày 24 tháng 2 của Moscow.

Trong một phiên tòa có tầm quan trọng mang tính biểu tượng lớn đối với Kyiv, Shishimarin bị buộc tội giết một thường dân 62 tuổi ở làng Chupakhivka, miền đông bắc Ukraine vào ngày 28 tháng 2. Nếu bị kết tội, anh ta phải đối mặt với án tù chung thân.  Ukraine đã cáo buộc Nga về hành vi tàn bạo và dã man đối với thường dân trong cuộc xâm lăng và cho biết họ đã xác định được hơn 10,000 tội ác chiến tranh có thể xảy ra.

Nga đã phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào thường dân  hoặc liên quan đến tội ác chiến tranh và cáo buộc Kyiv dàn dựng phiên tòa để bôi nhọ lực lượng Nga.  Sau khi Shishimarin được đưa vào tòa án trong tình trạng còng tay, anh ta được thẩm phán hỏi liệu anh ta có chấp nhận cáo buộc chống lại anh ta hay không. Anh ấy xác nhận rằng anh ấy đã làm.  Các công tố viên Ukraine cho biết Shishimarin và 4 quân nhân Nga khác đã bắn và đánh cắp một chiếc xe hơi tư nhân để tẩu thoát sau khi xe tăng của họ bị lực lượng Ukraine tấn công.

Các binh sĩ Nga lái xe vào làng Chupakhivka, nơi họ nhìn thấy một người dân không có vũ khí đang đi xe đạp và nói chuyện điện thoại.  Họ nói rằng Shishimarin đã được lệnh của một quân nhân khác giết người đàn ông cao niên để ngăn ông ta báo cáo về sự hiện diện của quân Nga và bắn nhiều phát đạn vào đầu của người đàn ông cao niên qua cửa sổ đang mở của chiếc xe, và người đàn ông cao niên đã chết tại chổ.