01/05/2018 | 3

Binh sĩ Nam Hàn tháo bỏ hệ thống loa phát thanh tuyên truyền theo cam kết

Binh sĩ Nam Hàn tháo bỏ hệ thống loa phát thanh tuyên truyền theo cam kết

Seoul, Nam Hàn. (Reuters)- Hôm nay 1 tháng 5, các binh sĩ Nam và Bắc Hàn bắt đầu tháo bỏ hệ thống loa phát thanh được thiết lập để phát nội dung tuyên truyền tại khu vực biên giới canh phòng cẩn mật.

Theo Bộ Quốc phòng Nam Hàn, việc tháo dỡ hệ thống loa phát thanh để thực hiện lời hứa tại cuộc họp lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo hồi tuần qua. Đây là hành động đầu tiên, dù nhỏ nhưng là những bước thúc đẩy để hướng đến sự hoà giải, sau cuộc họp giữa tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và lãnh tụ Bắc Hàn Kim Jong Un hôm Thứ Sáu tuần rồi.

Trong nhiều thập niên qua, hai bên đã mở hết công suất hoạt động của hệ thống phát loa tuyên truyền tại khu vực biên giới để kình chống nhau và hầu như chỉ ngừng hoạt động trong giây phút ngắn ngủi. Để tỏ thiện chí, Nam Hàn đã ngừng phát chương trình tuyên truyền trước khi Bắc Hàn làm theo.

Qua cuộc điện đàm sáng nay với tổng thư ký Liên Hiệp Quốc  Antonio Guterres, ông Moon đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc giúp chứng nhận kế hoạch đóng cửa địa điểm bắn vũ khí hạch tâm Punggye-ri của Bắc Hàn. Ông  Antonio Guterres nói rằng đề nghị trên cần được sự chấp thuận của Hội Đồng Bảo An, nhưng ông muốn hợp tác để thiết lập hoà bình tại bán đảo Triều Tiên và sẽ chỉ định một viên chức của Liên Hiệp Quốc đại diện bộ phận kiểm soát vũ khí làm việc với Nam Hàn.

Hôm qua, tổng thống Trump nói rằng cuộc gặp gỡ với Kim Jong Un có thể tổ chức tại Làng Hoà Bình thuộc khu phi quân sự, nơi ông Kim đã gặp ông Moon. Tuy nhiên, một viên chức cao cấp của Hoa Kỳ nói rằng Singapore là địa điểm có thể được chọn lựa. Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho biết nước này chưa nhận được lời yêu cầu. (Song Châu)