12/12/2018 | 1

Binh sĩ Nam – Bắc Hàn đi vào lãnh thổ của nhau

Binh sĩ Nam – Bắc Hàn đi vào lãnh thổ của nhau

Ảnh: Reuters

Seoul, Nam Hàn – Các binh sĩ từ hai miền Nam – Bắc Hàn đã lần đầu tiên đi vào lãnh thổ của nhau một cách hòa bình vào thứ Tư (12 tháng 12), để bắt đầu kiểm tra việc phá dỡ các trạm gác tại khu phi quân sự DMZ.

Bắc Hàn với sự hỗ trợ của quân đội Trung Cộng đã xâm lược Nam Hàn vào năm 1950, gây ra cuộc chiến Triều Tiên. Xung đột chấm dứt bằng một thỏa thuận ngừng bắn vào năm 1953, khiến hai miền về mặt kỹ thuật vẫn còn trong tình trạng chiến tranh.

Tuy nhiên, nhiều nỗ lực hòa giải đã diễn ra trên bán đảo Triều Tiên trong năm nay. Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un đã đồng ý phá dỡ một số trạm gác nằm dọc theo biên giới hai miền, trong cuộc họp hồi tháng 9 tại Bình Nhưỡng. Bắc Hàn đã cho nổ 10 trạm gác của nước này vào tháng 11, trong khi Nam Hàn phá dỡ 10 địa điểm tương tự bằng máy móc.

Bộ Quốc phòng Nam Hàn cho biết, các thanh tra của nước này đã ghé qua từng trạm gác của miền Bắc vào thứ Tư, để bảo đảm rằng các cơ sở này đã bị phá hủy hoàn toàn và mọi vũ khí, binh sĩ, đều được di dời. Các thanh tra Bắc Hàn cũng thực hiện nhiệm vụ tương tự ở phía miền Nam vào trưa cùng ngày.

Hình ảnh tại hiện trường cho thấy, các binh sĩ có vũ trang của Nam Hàn đã bắt tay với nhân viên miền Bắc tại đường ranh giới ở trung tâm khu DMZ, trước khi bước qua để vào lãnh thổ Bắc Hàn.

So với Seoul, Bình Nhưỡng có số lượng trạm gác nhiều hơn, với các kiến trúc trên mặt đất và cả các hầm ngầm. Theo hãng tin Yonhap, Bắc Hàn hiện có khoảng 150 trạm gác ở vùng DMZ, trong khi Nam Hàn chỉ có khoảng 50 cơ sở tương tự. (Ngô Bảo)