25/12/2017 | 3

Binh sĩ Mỹ và Nato ở Afghanistan mừng Chúa Giáng Sinh bằng món gà tây

Binh sĩ Mỹ và Nato ở Afghanistan mừng Chúa Giáng Sinh bằng món gà tây

Kabul, Afghanistan. (Reuters) – Hôm nay 25 tháng 12, ngày Chúa Giáng Sinh, binh sĩ Hoa Kỳ trong nước lẫn ở ngoài quốc đều ăn mừng bằng bữa ăn truyền thống của họ.

Binh sĩ Mỹ và NATO ở Afghanistan cũng vậy. Họ đội mũ đỏ của ông già Noel và được phục vụ món gà tây nướng truyền thống tại căn cứ quân sự ở thủ đô Kabul.

Tại bữa ăn truyền thống, Lizeth Shepard là chuyên viên đặc biệt của quân đội Mỹ, cho biết cô được điều động sang Afghanistan chỉ vài tháng trước Giáng Sinh. Cô rất nhớ mọi thành viên trong gia đình, gởi lời chúc Giáng Sinh an lành tới tất cả. Cô cũng gởi lời chúc sức khỏe tới các đồng đội trên toàn thế giới, mong ước họ đoàn tụ cùng gia đình trong thời gian sớm nhất.

Theo Reuters, hiện nay có khoảng 3,000 binh sĩ Mỹ và NATO phục vụ tại các căn cứ quân sự trên khắp Afghanistan, cho các nhiệm vụ đào tạo và huấn luyện, kể từ sau khi Hoa Kỳ đưa ra thông báo về một chiến lược mới cho cho Afghanistan. Qua thông báo này, Hoa Kỳ cam kết một chiến dịch quân sự vững chắc để chống lại quân nổi dậy Taliban, là nhóm phiến quân đang giành lại thế thượng phong trong thời gian qua, cố gắng tái thiết lập một chế độ Hồi Giáo khắc nghiệt sau khi bị Hoa Kỳ lật đổ vào năm 2001.

Sau khi Hoa Kỳ chấp thuận gởi thêm vài ngàn quân sang Afghanistan, đồng minh NATO cũng cam kết sẽ cung cấp khoảng 3 tỷ Mỹ Kim, để giúp Hoa Kỳ tài trợ cho quân đội Afghanistan cho đến hết năm 2020. Với số tiền tài trợ này, Afghanistan có thể phát triển mạnh mẽ ngành không quân, để bổ sung sức mạnh cho các lực lượng quân sự trên mặt đất. (Mai Đức)