Đang tải...
14/04/2017 | 1

Binh sĩ Mỹ lần đầu có mặt tại Ba Lan đối phó với sự khiêu khích của Nga

Binh sĩ Mỹ lần đầu có mặt tại Ba Lan đối phó với sự khiêu khích của Nga

Orzysz, Ba Lan. (Reuters)- Ngày hôm qua 13/04, Ba Lan lên tiếng hoan nghênh các binh sĩ Hoa Kỳ đầu tiên gia nhập lực lượng hỗn hợp, đang hiện diện tại vùng Baltic, để đối phó với các mối đe doạ từ phía Nga.

Như vậy là hơn 1,100 binh sĩ gồm 900 lính Mỹ, 150 lính Anh và 120 lính Romania đang hiện diện tại Orzysz, một địa điểm cách Warsaw khoảng 220 cây số, cách Kaliningrad của Nga khoảng 57 cây số về phía Nam, nơi Moscow đặt bệ phóng hoả tiễn có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, và hệ thống hoả tiễn S-400. Ba địa điểm đóng quân khác được đưa vào hệ thống này từ tháng 6 tới.

Tổng Tư lệnh quân đội NATO Curtis Scaparrotti cho biết như trên tại buổi lễ chào đón lực lượng quân đội Hoa Kỳ lần đầu tiên đến Orzysz. Ba Lan đã từng báo động về việc Nga có thể xâm lược vùng phía đông Liên Âu, và kêu gọi NATO đưa binh sĩ đến trú đóng tại lãnh thổ của họ. Đặc biệt từ sau vụ Moscow xâm lược và sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda gọi sự có mặt của lực lượng NATO tại nước mình là một thời khắc lịch sử đã được chờ đợi từ nhiều thế hệ qua. Sự xuất hiện của lực lượng NATO, trong đó có Hoa Kỳ tại Orzysz diễn ra trong lúc tổng thống Trump có vẻ thay đổi cách nhìn nhận đầy khó chịu với NATO trước đó, và trở nên gay gắt với Moscow. (Song Châu)

Loading...