21/11/2014 | 2

Binh sĩ Mỹ có thể sớm được đưa sang Iraq

Binh sĩ Mỹ có thể sớm được đưa sang Iraq

Washington, DC. (Reuters) – Theo thông báo của Ngũ Giác Đài, một số nhỏ trong lực lượng 1,500 binh sĩ bổ sung được điều động sang Iraq để cố vấn và huấn luyện quân đội Iraq trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo, có thể sẽ được đưa sang Bagdad trong vài tuần nữa.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, phát ngôn viên Ngũ Giác Đài Chuẩn Đô đốc John Kirby nói Hoa Kỳ nhận được nhiều cam kết từ các đối tác liên minh, họ cũng sẽ gởi binh sĩ của nước họ sang Iraq. Ông Kirby cho biết đối tác liên minh sẽ lần lượt công bố và điều động quân đội sang Iraq trong vài tháng tới. Ông chắc chắn vào cuối năm 2014 này, thế giới sẽ nhìn thấy không chỉ binh sĩ Hoa Kỳ mà còn binh sĩ của liên minh hiện diện khắp đất nước Iraq. Trước đó, Tòa Bạch Ốc khẳng định lực lượng bổ sung này sẽ không phục vụ trong vai trò chiến đấu, họ chỉ cố vấn, huấn luyện và hỗ trợ quân đội Iraq cũng như lực lượng vũ trang người Kurd, chống lại phiến quân Hồi giáo. Ban huấn luyện sẽ thực hiện nhiệm vụ bên ngoài Baghdad và Erbil, là hai địa điểm mà binh sĩ Mỹ hoạt động kể từ mùa hè.

Tòa Bạch Ốc hy vọng họ sẽ huấn luyện 9 lữ đoàn Iraq và 3 lữ đoàn người Kurd. Hiện nay, Ngũ Giác Đài vẫn chờ Quốc Hội phê duyệt kinh phí bổ sung cần thiết để thực hiện nỗ lực mở rộng. (Mai Đức)