Binh sĩ Không Quân Hoa Kỳ Jason Phan được đưa tiễn về nơi an nghỉ

Binh sĩ Không Quân Hoa Kỳ Jason Phan được đưa tiễn về nơi an nghỉ

Jason Phan (Courtesy of US. Air Force)

Vào hôm thứ Ba (29/9), anh Jason Khải Phan, 26 tuổi, cư dân thành phố Anaheim, qua đời vào ngày 12 tháng 9 tại Kuwait, được an nghỉ trong một buổi lễ tại Nghĩa trang Quốc gia Miramar ở San Diego.

Anh Jason Khải Phan được tưởng nhớ lần đầu tiên trong một thánh lễ bằng tiếng Việt với hàng chục người thân trong gia đình, bạn bè và quân nhân tại Nhà thờ Công giáo St. Columban ở Garden Grove. Sau đó, một đoàn rước di chuyển 121 km đến nghĩa trang, giới hạn số người tham dự ở mức 35 vì đại dịch coronavirus. Nhiều gia đình cũng vẫy cờ trên đường đi.

Các viên chức Bộ Quốc phòng cho biết anh Jason Khải Phan tử nạn trong một vụ tai nạn xe, không liên quan đến giao tranh, khi đang đi tuần tra định kỳ gần Căn cứ Không quân Ali Al Salem. Hai binh sĩ không quân khác bị thương. Huey Nguyenhuu, một cựu binh sĩ Hải quân Hoa Kỳ kiêm Chủ tịch Hội quân nhân Hoa Kỳ gốc Việt, cho biết ông có “một cuộc gặp gỡ rất xúc động” với gia đình anh Jason Khải Phan ngay sau khi anh qua đời, trò chuyện với cha của phi công, ông Đông Phan và mẹ, bà Tuyết Dương.

Ông Nguyenhuu cho biết cha mẹ anh mô tả anh Jason Khải Phan là một người “nhút nhát, ngọt ngào, thông minh và rất ít nói”. Giám đốc điều hành Hien Dom của hiệp hội cho biết thêm rằng anh cũng “mạnh mẽ, quyết tâm và muốn cống hiến cho đất nước”.

Ông của anh Jason Khải Phan từng hoạt động chung với lực lượng Hoa Kỳ ở Việt Nam trong chiến tranh, và tỵ nạn tại Hoa Kỳ vào năm 1995. Gia đình của anh Jason Khải Phan đến Hoa Kỳ vài năm sau đó khi anh Phan 16 tuổi.    (BBT)