05/05/2018 | 0

Binh sĩ Israeli bắn đạn thật vào người biểu tình Palestine, 1,100 người bị thương

Binh sĩ Israeli bắn đạn thật vào người biểu tình Palestine, 1,100 người bị thương

Gaza. (Reuters)- Binh sĩ Israel bắn đạn thật và xịt hơi cay vào đám đông người biểu tình Palestine ở biên giới Gaza (sau khi bạo lực bùng nổ tại đây), khiến khoảng 1,100 người biểu tình bị thương.

Viên chức y tế cho biết có khoảng 82 người bị thương vì trúng đạn thật, 800 người khác được điều trị tại chỗ vì hít phải hơi cay. Những người còn lại bị thương trong lúc tìm cách trèo qua hàng rào biên giới, nơi người Palestine dựng lều trại vào ngày 30 tháng 3 để đòi trở về nhà cũ. Nhiều thanh niên lẫn thiếu niên Palestine đốt cháy vỏ xe rồi lăn về phía hàng rào biên giới, rồi tận dụng những làn khói đen dày đặc để ném đá về phía binh sĩ Israel, hoặc để trốn tránh những tay súng bắn tỉa của Israel.

Reuters cho biết trong tháng 4, binh sĩ Israel bắn đạn thật giết chết ít nhất 43 người biểu tình. Một nhóm thanh niên lẫn thiếu niên cho biết họ sử dụng súng cao su bắn hạ 2 máy bay không người lái do thám của Israel. Trong một tuyên bố, quân đội nước này xác nhận họ bị mất 2 máy bay không người lái, và nói thêm rằng người biểu tình nổi loạn, phá hỏng các đường ống dẫn nhiên liệu từ Israel tới Dải Gaza, gây cháy nổ ở Kerem Shalom.

Khi bị cộng đồng thế giới chỉ trích vì sử dụng đạn thật để đối phó với người biểu tình, quân đội Isarel nói rằng họ chỉ bảo vệ biên giới, và chỉ nổ súng khi người biểu tình ném bom xăng và chất nổ về phía họ. (Mai Đức)

Cùng chuyên mục