04/08/2018 | 0

Binh sĩ Israeli bắn chết 1 người Palestine biểu tình ở biên giới Gaza

Binh sĩ Israeli bắn chết 1 người Palestine biểu tình ở biên giới Gaza

Ảnh: Reuters

Dải Gaza — Viên chức y tế ở Gaza cho biết binh sĩ Israel bắn chết một người Palestine và làm bị thương ít nhất 220 người khác, tại các cuộc biểu tình dọc theo biên giới Gaza trong ngày Thứ Sáu 3 tháng 8, giữa lúc các nhà ngoại giao của hai bên đang tìm cách bảo đảm cho một thỏa thuận ngừng bắn bền vững.

Kể từ ngày 30 tháng 3 tới nay, cứ vào ngày Thứ Sáu cuối tuần là người Palestine lại tổ chức biểu tình dọc theo biên giới Gaza, yêu cầu có quyền được trở về quê nhà của họ ở phía nam của Dải Gaza. Những cuộc biểu tình trong thời gian gần đây giảm dần cường độ. Nhưng các nhóm tổ chức cam kết vẫn tiếp tục thực hiện hoạt động này cho tới khi Israel dỡ bỏ biện pháp trừng phạt kinh tế trên vùng đất ven biển.

Quân đội Israel cho biết binh sĩ của họ phản ứng lại bằng các phương tiện giải tán bạo động, đồng thời tuân theo mọi thủ tục hoạt động đúng với tiêu chuẩn. Đây chỉ là một thuật ngữ của họ nhằm đề cập tới việc sử dụng đạn thật, sau khi một số người biểu tình vượt qua hàng rào biên giới và tấn công binh sĩ Israel bằng bom lửa và chất nổ. Quân đội Israel cũng cho biết khoảng 8,000 người Palestine tham gia biểu tình tại 5 địa điểm dọc biên giới.

Một nhân viên của bệnh viện Gaza cho biết 220 người bị thương, 90 người bị thương vì trúng đạn thật, và người tử thương là một thanh niên 25 tuổi.

Theo Reuters, trong hơn 4 tháng qua, Israel bị mất nhiều đất nông nghiệp và đất rừng, vì người biểu tình thả bong bóng cột chất gây cháy qua biên giới của Israel. (Mai Đức)