28/04/2018 | 0

Binh sĩ Israel bắn chết thêm 3 người Palestine ở biên giới Gaza

Binh sĩ Israel bắn chết thêm 3 người Palestine ở biên giới Gaza

Gaza. (Reuters) – Nhân viên y tế cho biết quân đội Israel bắn chết ba người biểu tình ở biên giới Gaza, chỉ vài giờ sau khi giám đốc tổ chức nhân quyền Liên Hiệp Quốc chỉ trích Israel vì sử dụng “lực lượng quá mức” để chống lại người biểu tình.

Kể từ khi cư dân Gaza bắt đầu thực hiện các cuộc biểu tình dọc theo biên giới, yêu cầu quyền được trở về nhà của người tị nạn Palestine, binh sĩ Israel đã bắn chết 41 người Palestine, và làm bị thương hơn 5,000 người khác.

Video của Reuters cho thấy người biểu tình ném đá và lăn vỏ xe cháy về phía hàng rào, hoặc thả diều cột chai xăng cháy bay qua lãnh thổ Israel.

Bên phía Israel, binh sĩ nấp sau các pháo đài kiên cố, cách hàng rào biên giới khoảng 25 dặm, bắn đạn thật và xịt hơi cay vào người biểu tình, tại 5 địa điểm ở bên phía Gaza. Nhân viên y tế cho biết 2 người biểu tình bị trúng đạn thật, đang trong tình trạng nguy kịch, và 600 người khác bị thương.

Quân đội Israel cho biết có từ 12,000 tới 14,000 người dân Gaza tham gia vào cuộc bạo loạn, và một số người tìm cách xâm nhập vào biên giới của Israel. Họ nói rằng quân đội Israel hoạt động theo đúng quy định để ngăn không cho mọi người vượt qua biên giới.

Bộ Y Tế Gaza cho biết có ít nhất 200 người bị thương vì trúng đạn, trong đó có một nhà báo Palestine bị trúng đạn vào chân. Ngoài ra còn có hàng chục người khác, gồm 4 nhân viên y tế, được đưa vào bệnh viện vì hít phải hơi cay của quân đội Israel. (Mai Đức)