21/04/2018 | 2

Binh sĩ Israel bắn chết 4 người Palestine trong cuộc biểu tình ở biên giới

Binh sĩ Israel bắn chết 4 người Palestine trong cuộc biểu tình ở biên giới

Gaza. (Reuters) – Quân đội Israel bắn chết bốn người Palestine tại biên giới Gaza – Israel trong cuộc biểu tình hôm qua 20/04, đưa tổng số lên tới 35 người bị bắn chết trong những tuần gần đây, khi người biểu tình Palestine đòi quyền trở về quê hương cũ của họ.

Cư dân Gaza sử dụng máy bắn đá và giàn ná khổng lồ để bắn đá về phía binh sĩ Israel. Ngoài ra, một số người Palestine sử dụng kềm cắt kim loại để cắt hàng rào biên giới, bất chấp truyền đơn của binh sĩ Israel thả xuống, cảnh báp cư dân không được áp sát hàng rào biên giới. Viên chức y tế Palestine cho biết trong số những người bị bắn chết ở miền bắc Gaza, có một thiếu niên 15 tuổi. Bên cạnh đó còn có 156 người khác bị thương.

Phái viên Nickolay Mladenov của Liên Hiệp Quốc tại Trung Đông viết tin nhắn trên Twitter, chỉ trích hành động thái quá của binh sĩ Israel khi bắn vào cả trẻ em. Việc bắn chết trẻ em không thể giúp cho nền hòa bình. Trẻ em phải được bảo vệ khỏi bạo lực, không được tiếp xúc với bạo lực.

Để đáp lại, phát ngôn viên của quân đội Israel đề nghị ông Mladenov tới Gaza để chứng kiến tình trạng bạo lực từ phía Palestine, chứ đừng chỉ đọc tin quá báo cáo. Isarel buộc tổ chức khủng bố Hamas chấm dứt việc đẩy thường dân tới hàng rào biên giới. Trong chiều Thứ Sáu 20/04, binh sĩ Israel liên tục sử dụng loa phóng thanh, dùng ngôn ngữ Ả Rập để cảnh báo bất cứ ai muốn tới gần hàng rào biên giới. (Mai Đức)