30/06/2018 | 1

Binh sĩ Israel bắn chết 2 người palestine tại cuộc biểu tình ở biên giới Gaza

Binh sĩ Israel bắn chết 2 người palestine tại cuộc biểu tình ở biên giới Gaza

Ảnh: Reuters

Gaza – Reuters cho biết binh sĩ Israel bắn chết 2 người Palestine, một trong số đó là thiếu niên 14 tuổi, đồng thời làm bị thương 415 người khác bằng hơi cay và đạn thật.

Sự việc xảy ra khi người Palestine tiếp tục tổ chức biểu tình tại biên giới Gaza vào hôm qua 29/06. Viên chức y tế Gaza cho biết 2 người  bị tử thương là Yasser Abu Naja và Mohammad Hamayda 24 tuổi. Cả hai đều bị trúng đạn thật. Ngoài ra, có 4 người khác cũng bị bắn trúng đạn thật, đang trong tình trạng nguy kịch.

Trong một tuyên bố, quân đội Israel cho biết họ sử dụng nhiều phương tiện để ngăn chặn bạo loạn. Trong một số trường hợp, khi vũ khí không sát thương tỏ ra không hiệu quả, đạn thật được sử dụng theo đúng các thủ tục hoạt động tiêu chuẩn. Họ cho biết hàng ngàn người Palestine tham gia vào các cuộc bạo loạn đầy bạo lực, gồm ném lựu đạn và gạch đá về phía binh sĩ Israel, cũng như đẩy vỏ xe bị đốt cháy về phía hàng rào biên giới. Họ cam kết sẽ điều tra về cái chết của thiếu niên Naja, và hành động pháp lý có thể được thực hiện nếu thấy thích hợp.

Viên chức chính quyền Gaza cho biết từ ngày 30 tháng 3 tới nay, binh sĩ Israel bắn chết ít nhất 135 người biểu tình.

Các cuộc biểu tình của người Palestine là cuộc nổi dậy của sự giận dữ của người tị nạn, nhằm chống lại chính phủ Israel. Họ đòi quyền được trở về nhà sau cuộc chạy trốn, để tránh né sự thành lập của nước Israel cách đây 70 năm. (Mai Đức)