07/04/2015 | 1

Binh sĩ Iraq sống sót kể IS thảm sát 1700 lính tại Tikrit

Binh sĩ Iraq sống sót kể IS thảm sát 1700 lính tại Tikrit

Iraq. (Reuters) – Các nhân viên pháp y có mặt tại Iraq đã khám phá một ngôi mộ tập thể của 1,700 binh sĩ bị Phiến quân Nhà nước Hồi giáo thảm sát hồi mùa hè qua, khi họ chiếm miền bắc Iraq.

Một nạn nhân sống sót mô tả sự thử thách đối với người dân Iraq, khi các tay súng Phiến quân Nhà nước Hồi giáo tiến vào Tikrit, bắt các binh sĩ Shi’ite đứng vòng tròn để họ bắn giết. Ali, một người may mắn sống sót sau vụ thảm sát cho biết: “Họ nói với chúng tôi rằng sẽ không có vấn đề gì và hứa hẹn sẽ phóng thích để chúng tôi được trở về với gia đình. Họ cho xe hơi và cho chúng tôi cả nước uống khiến chúng tôi cảm thấy hết sức an toàn. Sau đó, họ đưa chúng tôi lên một chiếc xe lớn, chở chúng tôi đến một địa điểm và trói tất cả lại.” Ali còn chìa giấu vết bị còng trên tay của mình, kể cho biết, viên đạn thứ 4 nhắm vào ông, nhưng không trúng. Viên đạn thứ năm được bắn ra, giết chết người đàn ông đứng bên cạnh. Ali thấy vậy liền ngã nhào xuống đất để giả bộ chết, người nhuộm đầy máu của các đồng đội và ông lăn tròn xuống thung lũng ở bên dưới trước khi trốn thoát.

Mặt khác, một video được công bố mới đây cho thấy, binh sĩ liên quân đang huấn luyện các bài tập quân sự cho binh sĩ Iraq tại khu phức hợp Besmaya. Cuộc huấn luyện này do lực lượng liên quân Hoa Kỳ và Tây Ban Nha thực hiện, nhằm mục đích tăng cường sức mạnh của quân đội Iraq để chiến đấu chống Phiến quân Nhà nước Hồi giáo. (Song Châu)